Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]

Khẳng Định Của Vingroup – Techcombank: Có Thể Thu Xếp 16.000 Tỷ Làm Cao Tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Xét trên tình hình biến động về thanh khoản, thị trường tài chính, lãi suất và căn cứ vào năng lực thu xếp vốn, liên danh Vingroup – Techcombank khẳng định có thể tham gia vào dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành với tổng số vốn tối đa là 16.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, liên danh cũng có văn bản gửi UBND hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, đề nghị sớm xem xét, hướng dẫn và làm rõ với một số nội dung quan trọng.

1 Dự Án Cao Tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Quốc lộ 14 đang là tuyến đường huyết mạch duy nhất kết nối Tp HCM và các tỉnh Tây Nguyên. Để tạo bàn đạp cho sự phát triển kinh tế – xã hội – du lịch khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ thì cần phá thế “độc đạo” về giao thông này. Và tuyến đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) chính là một giải pháp rất cần thiết và cấp bách.

Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành hoàn thành không những phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ mà còn mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho cả 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông.

Cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành hoàn thành không những phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ
Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành hoàn thành không những phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ

Dựa vào báo cáo của các địa phương liên quan, ngân hàng, các nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng đã phê duyệt dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành với chiều dài 140km. Phương thức đầu tư là đối tác công tư (PPP) với sự tham gia của liên danh Vingroup – Techcombank và ngân sách trung ương, ngân sách địa phương (Bình Phước, Đắk Nông).

2 Những Nội Dung Mà Liên Danh Vingroup – Techcombank Muốn UBND Bình Phước Và Đắk Nông Làm Rõ

Trong văn bản gửi UBND hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, liên danh Vingroup – Techcombank đề nghị lãnh đạo tỉnh sớm xem xét, hướng dẫn và thống nhất 3 nội dung liên quan đến dự án đầu tư tuyến đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành.

Nội dung thứ nhất: về hạn mức vốn đầu tư.

Tại cuộc họp tháng 6/2022 trước đó, lãnh đạo Chính Phủ có ý kiến yêu cầu liên danh nhà đầu tư thu xếp nguồn vốn tối đa khoảng 10.000 tỷ đồng vào dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Sau khi xem xét về tình hình thị trường tài chính, lãi suất và tính thanh khoản cũng như căn cứ vào năng lực và khả năng thu xếp vốn hiện tại, Vingroup – Techcombank khẳng định có thể thu xếp góp vốn tối đa khoảng 16.000 tỷ đồng.

Số vốn còn lại, UBND hai tỉnh cần báo cáo Thủ tướng để có xem xét hỗ trợ từ ngân sách (trung ương và địa phương) nhằm đảm bảo tổng vốn đầu tư vào dự án.

Hình ảnh bản vẽ dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
Hình ảnh bản vẽ dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Nội dung thứ 2: đề xuất cắt giảm (bỏ) một số hạng mục.

Hiện tại, dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 33.000 tỷ đồng (kể cả phần lãi). Liên danh Vingroup – Techcombank sau khi tính toán kỹ càng đã cho biết thời gian hoàn vốn của dự án là trên 30 năm. Mốc thời gian này chưa khả thi bởi các dự án PPP thường có thời gian hoàn vốn ít nhất dưới 25 năm mới được duyệt.

Do đó, liên danh nhà đầu tư có đề xuất cắt giảm hoặc bỏ các hạng mục sau:

  • Giảm/bỏ đoạn tuyến nối 8.1km.
  • Giảm quy mô làn đường từ 4 làn xe hoàn chỉnh xuống 4 làn xe hạn chế (từ 24.75m xuống 17m).
  • Các đoạn đường gom cần được rà soát kỹ, chỉ nên đầu tư khi thực sự cần thiết.
  • Trong thời gian đầu, thực hiện GPMB theo hình thức “cuốn chiếu” – ranh giới đến đâu thì làm đến đó.

Nội dung thứ 3: đề nghị làm rõ việc áp dụng chỉ số giá.

Vingroup – Techcombank cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Phước và Đắk Nông làm rõ việc áp dụng chỉ số giá trên địa bàn 2 tỉnh nhằm tính toán hợp lý chi phí dự phòng trượt giá của dự án. Bởi từ năm 2023-2024 trở đi, cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành mới dự kiến bắt đầu triển khai thực hiện.

Theo đó, kịch bản áp dụng chỉ số trượt giá của hai tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và thị trường đang có sự chênh lệch khá lớn. Xét theo tình hình biến động tài chính và lạm phát gần đây, yếu tố trượt giá có thể tăng lên. Lãi suất cho vay trung dài hạn đang từ 12% đến 13% và vẫn đang có xu hướng tăng.

Lãnh đạo 2 Tĩnh Đắk Nông, Bình Phước họp bàn về dự án cao tốc đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành
Lãnh đạo 2 Tĩnh Đắk Nông, Bình Phước họp bàn về dự án cao tốc đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành

Dưới sự chấp thuận phân công của Bộ Giao Thông Vận Tải vào tháng 5/2022, liên danh Vingroup – Techcombank đã lập hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) theo phương thức PPP. Dựa vào cơ sở đó, Vingroup đã chọn Công ty CP Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam để nghiên cứu tiền khả thi và tư vấn quản lý dự án.

Ngày 17/8/2022, trong kết quả cuối kỳ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi gửi đến UBND 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, tổng mức vốn đầu tư theo phương án đang đề xuất là khoảng 33.000 tỷ đồng. Với tình hình lưu lượng xe trên tuyến không quá cao, khả năng hoàn vốn dự án có thể sẽ bị kéo dài nếu không nhận được hỗ trợ từ Nhà nước.

Tuyến cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành mang ý nghĩa rất lớn nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội – giao thương – quốc phòng – an ninh của cả khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đặc biệt là hai tỉnh Bình Phước, Đắk Nông.

Vì thế, UBND hai tỉnh cùng với đơn vị tư vấn và liên danh nhà đầu tư vẫn đang nỗ lực phối hợp, trao đổi, tiếp thu các ý kiến nhằm hoàn tất các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sớm triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.

5/5 - (3 bình chọn)

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Back to top button
Call Now Button