Pháp Lý Bất Động Sản

Đất Hỗn Hợp Và Các Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan

Tại nhiều thành phố, thực trạng các công trình nhà ở đang bị “treo lơ lửng” do chưa được cơ quan chức năng pháp lý hóa đất hỗn hợp và đất xây dựng mới đang diễn ra khá phổ biến.

Việc chưa nắm rõ về đất hỗn hợp khiến người dân gặp nhiều bất lợi khi lỡ xây nhà trên các khu đất này. Vậy thế nào là đất hỗn hợp và người dân có thể xây nhà trên loại đất này hay không? Hãy cùng 101home tìm hiểu chi tiết hơn về đất hỗn hợp.


Đất Hỗn Hợp Và Quy Hoạch Đất Hỗn Hợp

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: quỹ đất thuộc đất hỗn hợp được dùng cho nhiều mục đích như: sản xuất kết hợp để ở, kinh doanh dịch vụ kết hợp sinh sống,…

Luật Đất Đai 2013 quy định đất đai được chia thành 3 nhóm: nông nghiệp, phi nông nghiệp và chưa sử dụng. Có thể thấy đất hỗn hợp không thuộc loại đất nào được quy định mà sẽ nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất.

Đất hỗn hợp và những quy định về đất hỗn hợp
Đất hỗn hợp và những quy định về đất hỗn hợp

Việc phân bổ, khoanh vùng đất theo không gian để dùng cho những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội dựa trên tiềm năng, nhu cầu sử dụng đất được gọi là quy hoạch đất hỗn hợp. Thế nhưng việc quy hoạch đất hỗn hợp lại không được quy định bằng luật cụ thể nào mà chỉ được giải quyết dựa vào luật quy hoạch nói chung.

Để biết được khu nhà đang ở có nằm trong diện quy hoạch đất hỗn hợp hay quy hoạch nào khác hay không thì người dân có thể kiểm tra bằng 2 cách:

  • Xem bản đồ quy hoạch.
  • Đến cơ quan Tài Nguyên – Môi Trường để được cung cấp thông tin.

>>> Đề xuất xem: Đất nền dự án & Kinh nghiệm đầu tư đất dự án an toàn, hiệu quả nên biết

Các Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Đất Hỗn Hợp

1 Chuyển Nhượng, Mua Bán Đất Hỗn Hợp Được Không?

Trường hợp đang sở hữu đất hỗn hợp hay đã mua phải đất hỗn hợp thì người dân có thể yên tâm, bởi loại đất này vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể tại khoản 2 Điều 49 Bộ Luật Đất Đai 2013: khi chưa công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sở hữu đất hỗn hợp có toàn quyền đối với tài sản đất, nghĩa là được chuyển nhượng hoặc mua bán.

Sau 3 năm, nếu phần diện tích trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được công bố thu hồi hay chuyển mục đích sử dụng những vẫn chưa thực hiện cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, hủy bỏ thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đó.

Trường hợp không hủy bỏ, điều chỉnh hoặc có nhưng không công bố thì người sử dụng/sở hữu đất hỗn hợp cũng không bị hạn chế quyền.

Các Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Đất Hỗn Hợp
Các Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Đất Hỗn Hợp

2 Có Được Cấp Phép Xây Dựng Đất Hỗn Hợp Không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc xây dựng đất hỗn hợp có được cấp phép hay không.

Trường hợp 1: khu vực có 50% diện tích đất hỗn hợp

Các khu vực có 50% diện tích đất hỗn hợp, có cấu trúc sau sẽ được cấp giấy phép xây dựng:

  • Chung cư kết hợp trung tâm thương mại – dịch vụ văn phòng.
  • Không có công viên cây xanh và các công trình công cộng.
  • Có nhiều nhà ở của người dân.
  • Đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người dân

Trường hợp 2: khu vực có 30% diện tích đất hỗn hợp

Các khu vực có 30% diện tích đất hỗn hợp có cơ cấu sau sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, tuy nhiên điều kiện đi kèm là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

  • Là công trình trung tâm thương mại – dịch vụ văn phòng.
  • Không có nhà dân, chỉ có nhà xưởng, cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm cần di dời gấp.
  • Không ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người dân.

Trường hợp 3: khu vực có 20% diện tích đất hỗn hợp

Khu vực có 20% diện tích là đất hỗn hợp, đi kèm các hiện trạng sau sẽ chưa được cấp giấy phép xây dựng: có nhiều nhà ở, đất ở của người dân lụp xụp – cần thu hút các chủ đầu tư với các dự án xây dựng tái thiết đô thị.

Khi đó Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc và địa phương sẽ rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu. Khi việc điều chỉnh hoàn toàn thì người dân mới được cấp giấy phép xây dựng.

đất hỗn hợp có thể xây dựng không
Đất hỗn hợp có thể xây dựng nếu thỏa mãn các điều kiện pháp luật

3 Nên Mua Đất Hỗn Hợp Không?

Đất quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian, với đặc điểm này thì đất hỗn hợp dù hiện tại có thể thuộc diện quy hoạch nhưng có thể sẽ được tháo dỡ sau vài năm.

Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc cũng khẳng định việc giải quyết đất hỗn hợp sẽ đảm bảo quyền lợi nhà, đất bình thường cho người dân khi chưa xác định được dự án đầu tư và chủ đầu tư, chưa có quyết định thu hồi đất của Nhà nước. Trường hợp thu hồi đất hỗn hợp, người dân vẫn được bồi thường nếu có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ.

Ngoài ra, đất hỗn hợp còn có ưu điểm: giá bán đất khá rẻ so với các loại đất thông thường khác – là cơ hội để người mua đất có thể sở hữu được đất với giá rẻ.

>>> Đề xuất tham khảo: Đất trang trại là gì? Quy định mới nhất về đất trang trại cần nắm.

Tuy nhiên, bởi là đất quy hoạch nên thủ tục thực hiện pháp lý, xin giấy phép của đất hỗn hợp còn phức tạp. Nhiều hộ gia đình chưa được cấp hoặc chỉ được cấp tạm giấy phép. Nếu có nhu cầu mua đất hỗn hợp để ở lâu dài thì người mua nên cân nhắc.


Vừa rồi là các thông tin về đất hỗn hợp. Hy vọng với những thông tin này, 101home đã giúp các nhà môi giới BĐS có thêm kinh nghiệm, kiến thức khi môi giới đất hỗn hợp.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button