Pháp Lý Bất Động Sản

Sổ Trắng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Trắng Sang Sổ Hồng

Bên cạnh sổ đỏ, sổ hồng thì dân môi giới cần biết thêm cả sổ trắng. Bởi lẽ đây cũng là một trong những loại giấy tờ quan trọng minh chứng quyền lợi sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Nếu chưa hiểu rõ về sổ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Sổ Trắng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Trắng Sang Sổ Hồng qua bài viết dưới đây nhé.

sổ trắng là gì
Sổ trắng và cách chuyển sổ trắng sang sổ hồng

1 Sổ Trắng Là Gì?

Để dễ nhớ và phân biệt các loại sổ liên quan đến quyền sử dụng đất, người Việt Nam thường dựa vào màu sắc bìa để gọi tên chúng. Chính vì vậy, số trắng là loại sổ có trang bìa màu trắng.

Thực chất sổ trắng chính là những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất do nhà nước chế độ cũ công nhận và cấp trước ngày 30/4/1975. Mặc dù là giấy tờ cũ nhưng nếu đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất thì vẫn có hiệu lực. Loại sổ này vẫn có giá trị pháp lý trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay.

>>> Xem thêm: Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh Cần Biết?

2 Sổ Trắng Bao Gồm Các Loại Giấy Tờ Nào?

Dù chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ các loại giấy tờ của sổ trắng nhưng nhiều cơ quan, chính quyền địa phương đều ngầm hiểu với nhau rằng: sổ trắng là một trong những loại giấy tờ được quy định trong Luật đất đai năm 2013 (khoản 1, điều 50).

chuyển sổ trắng sang sổ hồng
Các loại sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ hiện nay

Theo điều khoản trên, cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất nếu:

  • Đang sử dụng đất ổn định.
  • Không xảy ra tranh chấp (có xác nhận của chính quyền địa phương).
  • Đảm bảo có một trong những loại giấy tờ được nêu dưới đây:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất.

+ Các giấy tờ minh chứng về việc được tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, các tài sản gắn liền với đất; giấy tờ trao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.

+ Giấy tờ về việc hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất thực hiện theo quy định của pháp luật.

+ Các giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do các cơ quan có thẩm quyền cấp theo chính sách đất đai của

+ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam, Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trước ngày 15/10/1993.

+ Giấy tờ giao dịch mua bán nhà có gắn liền với đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng có trước ngày 15/10/1993 và được UBND địa phương chứng thực đã sử dụng tài sản trước 15/10/1993.

+ Một số giấy tờ về quyền sử dụng đất khác do cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp.

>>> Xem thêm: Thuê Mua Nhà Ở Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thuê Mua Và Thuê Nhà

3 Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Trắng Sang Sổ Hồng Theo Quy Định Mới Hiện Nay

Thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng sẽ tiến hành tuần tự theo các bước dưới đây:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện bất kỳ một thủ tục hay giao dịch nào, hồ sơ giấy tờ là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau trước khi đến cơ quan thực hiện chuyển đổi để tránh mất thời gian, công sức đi lại. Bao gồm:

  • 2 bản chính đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (hay còn gọi là sổ hồng).
  • 1 bản chính và 1 bản chụp giấy tờ tạo lập nhà ở – đất được quy định tại điều 10, điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND.
  • 2 bản chính của bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất được xác nhận bởi các tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà đất. Các tổ chức này được quy định tại điều 8 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND thành phố.
Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp

Thứ hai, nộp hồ sơ

Địa điểm nhận hồ sơ là văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường hoặc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện.

Sau khi trình hồ sơ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được giấy hẹn thông báo thời gian trả kết quả.

Thứ ba, thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, xác nhận về lý do chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu được thông qua, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh và cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

>>> Xem thêm: Các Loại Thuế Khi Mua Bán / Thuê Nhà Đất

Thứ 4, trả kết quả

Nếu cấp đổi trong trường hợp bình thường, riêng lẻ thì thời gian cấp đổi không vượt quá 7 ngày. Thực tế thì khoảng 3 ngày, Giấy chứng nhận sẽ được chuyển về cho UBND để trao hoặc chuyển trực tiếp cho người được cấp.

Nếu cấp đổi hàng loạt do vẽ lại bản đồ thì thời gian cấp đổi không quá 50 ngày.

thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng
Trao trả hồ sơ khi thủ tục chuyển đổi thành công

Trên đây là những thông tin về sổ trắng và thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng101home muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề môi giới BĐS nhé.

Xem thêm nhiều kiến thức hay khác tại Blog BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button