Pháp Lý Bất Động Sản

Những Quy Định Pháp Lý Về Đất Phần Trăm Bạn Cần Biết

Tuy ít được nhắc đến như đất thổ cư, đất rừng sản xuất… nhưng đất phần trăm vẫn đang được sử dụng khá nhiều và có những quy định pháp lý riêng. Để tránh vi phạm pháp luật hay hạn chế rủi ro khi mua bán, chủ sở hữu, môi giới cần nắm rõ những thông tin về loại đất này.

Ở bài viết dưới đây, 101home sẽ tổng hợp những quy định pháp lý về đất phần trăm bạn cần biết. Tham khảo ngay nhé.

đất phần trăm là gì
Đất phần trăm là gì?

1 Đất Phần Trăm Là Gì?

Đất phần trăm (hay đất 5%) là loại đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công ích (xây nhà tình nghĩa, tình thương, cho thuê sản xuất nông nghiệp…). Quỹ đất này hình thành do:

 • Hợp tác xã trích tỷ lệ phần trăm (không quá 5%) từ diện tích đất nông nghiệp địa phương như: đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm…
 • Các hộ dân khi đưa đất vào hợp tác xã được giữ lại 5% phục vụ việc tự chủ phát triển kinh tế như: trồng hoa màu, rau củ…

2 Đối Tượng Sử Dụng Đất Phần Trăm

Đối tượng có quyền sử dụng đất phần trăm được xác định dựa trên thời gian được chia trước hay sau năm 1993. Theo đó:

 • Nếu đất phần trăm được cấp hay chia trước năm 1993 và sử dụng liên tục đến nay, không bị thu hồi thì phần đất này thuộc toàn quyền sở hữu của người được chia. HTX đại phương không được lấy lại hay can thiệp vào quỹ đất này.
 • Nếu đất phần trăm được cấp hoặc chia từ năm 1993 về sau thì vẫn thuộc quyền sở hữu, quản lý của Nhà nước. Các hộ gia đình, cá nhân không được sử dụng quỹ đất này để kinh doanh hay xây dựng nhà ở.

3 Đất Phần Trăm Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Nhiều trường hợp đất phần trăm hết thời hạn sử dụng nhưng không có chính sách thu hồi từ địa phương. Họ vẫn giao cho hộ gia đình/cá nhân tiếp tục sử dụng. Khi đó, người được giao đất có thể làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Đất phần trăm được giao từ trước năm 1993 và sử dụng ổn định cho đến nay.
 • Không xảy ra tranh chấp trên đất phần trăm.
 • Có một trong các loại giấy tờ về đất được quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013.

Người được cấp sổ đỏ đất phần trăm phải sử dụng đất đúng quy hoạch, đúng mục đích sử dụng nếu không có thể bị thu hồi, xử phạt hành chính…

quy định pháp lý về đất phần trăm
Đất phần trăm có được cấp sổ đỏ không?

4 Hồ Sơ, Thủ Tục Xin Cấp Sổ Đỏ Đất Phần Trăm

Để thuận lợi khi xin cấp sổ đỏ đất phần trăm, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Bản sao CMND/CCCD theo quy định và sổ hộ khẩu.

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản sao giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất đai theo quy định tại điều 100 của Luật Đất đai 2013, cụ thể:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do nhà nước có thẩm quyền cấp. Hoặc hộ gia đình, cá nhân phải có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước 15/10/1993.
 • Các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được chứng thực trước 15/10/1993. Và chúng phải được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa/Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.
 • Giấy tờ minh chứng trao nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hay tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy tờ hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất.
 • Giấy tờ mua bán nhà ở gắn liền với đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước 15/10/1993 và phải được UBND xã xác nhận đã sử dụng trước 15/10/1993.
 • Các loại giấy tờ liên quan đến đất khác do cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp.

Sau khi chuẩn bị xong, người sử dụng đất cần mang hồ sơ đến nộp tại UBND xã/phường có đất phần trăm và đợi thông báo. Cơ quan sẽ tiến hành đối chiếu, kiểm tra và xác nhận vào đơn đề nghị cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tiếp đó UBND xã/phường lập tờ trình, kèm hồ sơ gửi UBND huyện/TP đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5 Đất Phần Trăm Có Xây Nhà Được Không?

Theo quy định, đất phần trăm thuộc đất nông nghiệp do chính quyền địa phương quản lý, sử dụng nên người dân chỉ được thuê lại dùng cho mục đích nông nghiệp. Nếu xây dựng nhà ở hay công trình khác trên quỹ đất này là trái pháp luật, bị buộc phá dỡ, xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên với trường hợp đã được cấp sổ đỏ, người sở hữu có thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây nhà.

Lưu ý: tùy vào từng điều kiện cụ thể, không phải trường hợp nào cũng được phép chuyển đổi.

6 Đất Phần Trăm Có Được Mua Bán, Chuyển Nhượng Không?

Theo quy định, nếu đất phần trăm đã được cấp sổ đỏ thì có quyền mua bán, chuyển nhượng đất bởi quỹ đất đã thuộc quyền sở hữu của người sử dụng.

Ngược lại, đất chưa được cấp sổ đỏ thuộc quyền quản lý của cơ quan thẩm quyền địa phương. Do đó, người dân chỉ được đấu giá thuê đất và sử dụng đúng mục đích thuê ban đầu, không được mua bán, chuyển nhượng.

đất phần trăm có được cấp sổ đỏ
Đất phần trăm có được mua bán, chuyển nhượng

7 Đất Phần Trăm Có Được Bồi Thường Khi Thu Hồi Không?

Đất phần trăm là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của địa phương. Theo quy định tại điều 76, Luật Đất đai 2013 thì nhóm đất này khi thu hồi không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư trên đất. Cụ thể, người dân được bồi thường các khoản chi phí như: gia cố đất, san lấp mặt bằng, cải tạo đất…


Bài viết đã trình bày những quy định pháp lý liên quan đến đất phần trăm. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Tiếp tục theo dõi 101home để cập nhật nhiều thông tin hay liên quan nhé.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button