Pháp Lý Bất Động Sản

Đăng Bộ Là Gì? Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất

Trong pháp lý về bất động sản, có khá nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan đến mua bán, chuyển nhượng. Và đăng bộ chính là một trong những khâu quan trọng của thủ tục chuyển nhượng nhà đất.

Bài viết dưới đây 101home sẽ chia sẻ về Đăng Bộ Là Gì? Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất hiện nay để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.


1 Đăng Bộ Là Gì?

Đăng bộ là khâu cuối cùng để hoàn thành thủ tục nhượng quyền nhà đất. Đây là cơ sở để xác nhận giao dịch mua bán, tặng cho, thừa kế tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất có hợp pháp hay không.

Hiểu một cách đơn giản, đăng bộ là sang tên nhà đất. Tiến hành đăng bộ là thực hiện sang tên trong sổ đỏ, sổ hồng để chuyển quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất từ người này sang người khác.

Sau khi đăng bộ thành công, người được chuyển nhượng hay thừa kế mới có tên trong Giấy chứng nhận và có thể thực các quyền lợi liên quan đến nhà đất.

đăng bộ là gì
Đăng bộ là gì? Hướng dẫn thủ tục đăng bộ nhanh chóng, đầy đủ nhất

>>> Xem thêm: Sổ Trắng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Trắng Sang Sổ Hồng

2 Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất Hiện Nay

Có thể mỗi địa phương sẽ điều chỉnh nhỏ ở một số khâu trong quy trình thực hiện đăng bộ. Tuy nhiên về cơ bản, thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất sẽ thực hiện theo tuần tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng bộ

Để thực hiện nhanh chóng, tránh mất thời gian khi đến văn phòng đăng ký đăng bộ, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản và có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản, có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng). Đối với trường hợp tặng cho thì cần chuẩn bị 4 bản.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả hai bên (mỗi bên 1 bản sao có công chứng).
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên (mỗi bên 1 bản sao có công chứng).
 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) hoặc sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) (1 bản sao có công chứng).
 • Hợp đồng mua bán/ hợp đồng tặng cho nhà đất/ các giấy tờ liên quan có sự thỏa thuận của hai bên dựa trên quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Luật Dân sự 2015.
hướng dẫn thủ tục đăng bộ sổ đỏ, sổ hồng
Chuẩn bị hồ sơ đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Một số lưu ý khác:

 • Nếu trường hợp thừa kế, cho tặng cần có thêm các giấy tờ minh chứng quan hệ nhân thân giữa các bên. Như vậy sẽ không phải đóng phí thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp nếu chủ sở hữu muốn đăng bộ lại nhà đất cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ xác nhận công trình đã hoàn thành trên nền đất đó.
 • Người chủ sở hữu sẽ phải đóng 0,5% trên giá trị tài sản cố định (đất, nhà ở) từ hoạt động chuyển nhượng ở tờ khai lệ phí trước bạ. Riêng với trường hợp tặng cho, thừa kế thì được miễn nếu có giấy tờ chứng minh theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thuê Mua Nhà Ở Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thuê Mua Và Thuê Nhà

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng bộ

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng bộ nhà đất bao gồm:

 • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất muốn đăng bộ.
 • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thành phố, thị xã, quận, huyện có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.

Bước 3: Nộp lệ phí

Một số khoản lệ phí chính phải đóng khi thực hiện đăng bộ:

 • Lệ phí thẩm định: mức phí này được tính bằng công thức 0.15% * giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng. Khoản phí này dao động từ 100.000 – 5.000.000 đồng.
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
 • Lệ phí cấp sổ đỏ, sổ hồng: phụ thuộc vào trường hợp đăng bộ cũng như quy định của địa phương.
thủ túc đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng
Nộp lệ phí đăng bộ

Bước 4: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển thông tin sang cơ quan thuế. Cơ quan thuế xác nhận mức thuế, lệ phí phải nộp và thông báo trở lại, người nộp hồ sơ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính này.

Sau khi xác thực đã đóng đủ các khoản phí, văn phòng đăng ký đất đai sẽ thẩm duyệt, xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế vào sổ địa chính và ghi tên vào Giấy chứng nhận.

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì thời gian đăng bộ sang tên không quá 10 ngày. Riêng ở vùng núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn thì thời gian không vượt quá 20 ngày (tính theo ngày, giờ làm việc hành chính của Nhà nước).

>>> Xem thêm: Hiểu Về Vị Trí Đắc Địa – Khái Niệm Cơ Bản Dân Môi Giới Bất Động Sản Cần Biết

Bước 5: Trả kết quả

Người nộp hồ sơ thường sẽ nhận được giấy hẹn và đến ngày đó, chỉ cần đến cơ quan địa chính để nhận sổ đỏ, sổ hồng đã được đăng bộ.

Hồ sơ sau khi hoàn thành sẽ được lại trả kết quá

Vừa rồi là những kiến thức tổng hợp liên quan đến đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ, sổ hồng mới nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các nhà môi giới bất động sản sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và vận dụng tốt vào công việc cũng như cuộc sống.

Xem thêm nhiều kiến thức hay khác tại Blog BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button