Kiến Thức Môi GiớiĐầu Tư - Kinh Doanh

Phần Trăm Hoa Hồng Môi Giới Nhà Đất Được Quy Định Như Thế Nào

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất luôn là yếu tố quan tâm của các sales BĐS hay những người chuẩn bị bước chân vào nghề. Bởi lẽ, khoản tiền này sẽ quyết định tổng thu nhập của họ.

Vậy Phần Trăm Hoa Hồng Môi Giới Nhà Đất Được Quy Định Như Thế Nào? Hãy cùng tìm 101home.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


1 Phần Trăm Hoa Hồng Môi Giới Nhà Đất Là Gì?

Để các giao dịch BĐS như mua bán, thuê nhà đất được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, chắc chắn không thể bỏ qua vai trò của người môi giới. Họ chính là trung gian kết nối giữa người bán/cho thuê với người có nhu cầu mua/thuê nhà đất.

Đồng thời, các nhà môi giới cũng là người đảm nhận việc cân bằng lợi ích cho cả bên mua lẫn bên bán và giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục, tài chính, pháp lý.

Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất
Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất

Một hợp đồng giao dịch thành công, nhà môi giới sẽ nhận được một khoản thù lao tương ứng theo thỏa thuận. Đây là điều xứng đáng cho cả quá trình làm việc vất vả của các sales BĐS: từ tìm kiếm khách hàng, tiếp thị, tư vấn, đến hỗ trợ pháp lý và nhiều công việc khác.

Thông thường, khoản thù lao này sẽ được quy định dựa trên một tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng nhất định. Vì thế, khoản tiền này còn được gọi là phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất.

>>> Đề xuất tham khảo: Hướng dẫn những hồ sơ cần thiết đề vay tiền mua nhà – Nắm vững những kiến thức về hồ sơ vay tiền mua nhà để hỗ trợ khách hàng trong trường hợp này. Từ đó giúp người môi giới tăng thêm uy tín, cảm tình đối với khách hàng.

2 Cách Tính Phần Trăm Hoa Hồng Môi Giới Nhà Đất

Thực tế chưa có một quy định hay quy tắc chung nào về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất. Khoản thù lao này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

Dưới đây là mức tỷ lệ hoa hồng trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay:

  • Đối với môi giới mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng môi giới nhận được sẽ dao động từ 1 – 2% giá trị hợp đồng đạt được.
  • Đối với môi giới về BĐS cho thuê: mức thù lao môi giới nhận được là từ 1 -2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Đối với môi giới bán nhà đất, căn hộ từ dự án của chủ đầu tư: người môi giới sẽ nhận được mức hoa hồng dao động từ 2 – 3% giá trị của BĐS giao dịch.
  • Đối với môi giới sang nhượng mặt bằng kinh doanh: khoản phí cho môi giới khoảng 5% giá trị mặt bằng sang nhượng.

3 Các Quy Định Về Hoa Hồng Của Môi Giới

Theo điều 64 của Luật Kinh doanh Bất động sản, hoa hồng môi giới sẽ được quy định như sau:

Mức thù lao cho môi giới không phụ thuộc vào giá trị giao dịch và kết quả giao dịch như mua bán, cho thuê, chuyển nhượng…giữa người bán, cho thuê với người mua, thuê BĐS.

Mức thù lao sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng sử dụng dịch vụ của khách hàng và nhà môi giới. Khoản phí này phải được quy định và ký kết rõ ràng trong hợp đồng trước khi dịch vụ được thực hiện. Nhờ đó có thể tránh được các tranh chấp phát sinh sau này.

Về điều kiện nhận hoa hồng, pháp luật Việt Nam cũng đưa ra quy định tại điều 65 trong Luật Kinh doanh Bất động sản. Theo quy định này, người môi giới sẽ được hưởng hoa hồng khi khách hàng ký kết thành công hợp đồng chuyển nhượng, mua bán hay cho thuê BĐS. Lưu ý, hợp đồng này phải do chính người môi giới đó đảm nhận việc thực hiện môi giới.

Như vậy, có thể thấy hoa hồng môi giới là không giới hạn nhưng phải được thỏa thuận thống nhất giữa các bên và quy định rõ trong hợp đồng.

>>> Bài viết liên quan: Liệt kê những loại thuế khi mua bán/thuê nhà đất mà dân môi giới bất động sản cần nắm

4 Một Vài Lưu Ý Khi Thỏa Thuận Hoa Hồng

Thực tế, nhiều chủ nhà có BĐS cần cho thuê, chuyển nhượng, mua bán sẽ tự đăng tin và làm việc cùng lúc với nhiều nhà môi giới. Điều này dẫn đến một tình trạng là nhà môi giới nào giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao, còn những người môi giới còn lại vừa tốn thời gian, công sức nhưng lại không nhận được kết quả gì.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi có hợp đồng thành công hoặc tránh trường hợp có nhiều khách hàng trốn trả phí, các nhà môi giới cần có bản hợp đồng thỏa thuận rõ ràng.

Trong hợp đồng này cần quy định rõ:

  • Tỷ lệ phần trăm hoa hồng nhận được nếu giao dịch môi giới BĐS thành công.
  • Thời gian thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê BĐS…
  • Các biện pháp thúc đẩy bán BĐS, hình thức hỗ trợ (nếu có).
Quy định về phần trăm hoa hồng cho môi giới nhà đất
Quy định về phần trăm hoa hồng cho môi giới nhà đất

Bên cạnh đó, nhà môi giới cũng cần tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến hoa hồng môi giới nhà đất trước khi ký kết bất kỳ loại giấy tờ nào. Bởi lẽ, nếu không thực sự am hiểu mà thực hiện ký kết các loại giấy tờ thì có thể gây ra những rắc rối về pháp lý sau này.

Ngoài ra, việc tìm hiểu về mức hoa hồng môi giới trung bình trên thị trường cũng là điều cần thiết. Đây là cơ sở để môi giới có thể thỏa thuận về hoa hồng khi ký kết với hợp đồng với khách hàng hoặc bên thứ 3 nào đó.

>>> Đề xuất tham khảo: Các loại căn hộ phổ biến nhất hiện nay – Để tư vấn một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, người môi giới bất động sản cần hiểu rõ về các loại căn hộ phổ biến trên thị trường


Trên đây những thông tin về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất mà 101home muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các nhà môi giới sẽ hiểu rõ hơn về hoa hồng môi giới và có thể vận dụng vào công việc để đảm bảo quyền lợi riêng. Chúc các nhà môi giới thành công trên con đường nghề.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button