Đầu Tư - Kinh Doanh

Mua Nhà Sổ Chung – Những Lưu Ý Để Không Mất Tiền Oan

Mua nhà sổ chung là hình thức mua bán bất động sản được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây bởi ưu điểm giá rẻ. Thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không rành rẽ trong vấn đề pháp lý, chọn đúng đối tác sẽ khiến người mua mất tiền mà không sở hữu được nhà.

Vậy có nên mua nhà sổ chung không? Cần lưu ý những gì khi mua để không mất tiền oan? 101home.vn xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!


1 Nhà Sổ Chung Là Gì?

mua nhà sổ chung
Khái niệm mua nhà sổ chung.

Nhà sổ chung là nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên nhiều người cùng lúc.

Nguyên nhân của các trường hợp nhà sổ chung là do:

 • Nhà đủ điều kiện tách sổ nhưng vì lý do nào đó chưa tách sổ.
 • Nhà không đủ điều kiện tách sổ theo quy định của nhà nước.

2 Rủi Ro Khi Mua Nhà Sổ Chung

Có thể không được tách sổ

Mua nhà sổ chung có khả năng người mua không được tách sổ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như: Khu đất chung có diện tích quá nhỏ không đủ điều kiện tiến hành tách sổ.

Từ đó, mất nhiều thời gian trong quá trình xử lý làm ảnh hưởng đến dòng tiền của người kinh doanh bất động sản.

Khó khăn trong việc chuyển nhượng và thế chấp

Việc chuyển nhượng nhà sổ chung gặp nhiều khó khăn vì phải có sự đồng ý của những người cùng sở hữu. Nếu muốn thế chấp ngân hàng thì phải tách sổ trước khi làm thẩm định trở thành tài sản vay.

Dễ dẫn đến tranh chấp

Nhà sổ chung do nhiều người đồng sở hữu, dễ dẫn đến tranh chấp trong quyền sử dụng hay vấn đề thụ hưởng những lợi ích mang lại.

Dễ bị lừa

Một số đối tượng lừa đảo, mua khu đất rộng có sổ đỏ chung rồi chia thành nhiều khu đất nhỏ. Sau đó xây nhà lên và rao bán nhà với giá rẻ có sổ đỏ riêng.

Vì ham rẻ người mua vội vàng chồng tiền. Khi đến nơi mới phát hiện ra người bán xây trên đất có sổ đỏ chung.

3 Có Nên Mua Nhà Sổ Chung?

Mua nhà sổ chung cần có giấy ủy quyền của người đồng sở hữu thì người bán mới thực hiện được các thủ tục ký kết hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì vậy, tốt nhất yêu cầu người bán tách sổ trước khi thực hiện mua bán. Nếu đồng ý mua nhà sổ chung thì phải có giấy ủy quyền của các bên đồng sở hữu.

4 Hồ Sơ Và Thủ Tục Tách Thửa Khi Mua Nhà Sổ Chung

Thủ tục mua nhà sổ chung
Hồ sơ, thủ tục mua nhà sổ chung.

Hồ Sơ

Hồ sơ xin tách thửa sẽ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Thủ Tục Tách Thửa

Thủ tục tách thửa phức tạp hơn thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu, do đó thời gian chuẩn bị giấy tờ và duyệt hồ sơ cũng lâu hơn. Cụ thể, thủ tục tách thửa cho nhà chung sổ bao gồm:

 • Người cần tách thửa chuẩn bị một bộ hồ sơ và gửi đến Phòng Tài Nguyên Môi Trường.
 • Trong thời hạn 7 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng Tài Nguyên Môi Trường sẽ chuyển hồ sơ cho Văn Phòng Đăng Ký Quyền Sử Dụng đất trực thuộc để hồ sơ địa chính.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Văn Phòng Đăng Ký Quyền Sử Dụng Đất có trách nhiệm làm trích lục bản đồ địa chính (trích đo địa chính nếu chưa có bản đồ địa chính). Đồng thời, trích sao hồ sơ địa chính gửi đến cơ quan tài nguyên môi trường cùng cấp.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài Nguyên Môi Trường có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất cũ.
 • Trong 7 ngày làm việc, UBND cùng cấp xem xét và ký nhận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho thửa đất tách mới. Sau đó, gửi lại cho Phòng Tài Nguyên Môi Trường.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, Phòng Tài Nguyên Môi Trường trao bản chính quyền sử dụng đất tách thửa mới cho người sử dụng.

5 Lưu Ý Khi Mua Nhà Sổ Chung

Lưu ý mua nhà sổ chung
Lưu ý mua nhà sổ chung.
 • Nên thăm dò và tìm hiểu rõ ràng các thông tin tại cơ quan Phòng tài nguyên và môi trường như: nhà (đất) này có được chuyển nhượng không? Có đang là tài sản thế chấp không? Có nằm trong khu quy hoạch không?
 • Nên hỏi thăm thêm những người dân xung quanh về quá trình sử dụng của khu đất có ai đồng sở hữu không? Nơi đó có đảm bảo an ninh không?
 • Kiểm tra phần diện tích nhà ở ngoài thực tế so với diện tích trên sổ đỏ chung.
 • Cần ghi cụ thể các thông tin về diện tích, tình trạng khu đất, các cạnh tiếp xúc của khu đất… để có thể mua nhà/ đất vi bằng thông qua công chứng của Văn phòng Thừa phát lại.
 • Khi có nhu cầu chuyển nhượng cho bên thứ 3 thì cần hoàn thành các thủ tục sở hữu chung, riêng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng nhà (đất).

Trên đây 101home.vn đã chia sẽ đến các bạn những thông tin về mua nhà sổ chung và những lưu ý để không mất tiền oan. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn làm công việc môi giới bất động sản.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button