Kiến Thức Môi Giới

Vi Bằng Là Gì? Rủi Ro Khi Mua Nhà Vi Bằng

Hiện nay, mua nhà bằng cách lập vi bằng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức này gặp khá nhiều rủi ro nếu không hiểu đúng giá trị và áp dụng không đúng mục đích. Vậy vấn đề đặt ra là có nên mua nhà vi bằng không và rủi ro khi mua nhà vi bằng là gì? Cùng 101home.vn khám phá qua bài viết sau đây nhé!


1 Mua Nhà Vi Bằng Là Gì?

Vi bằng là văn bản do đơn vị Thừa phát lại ghi nhận khi trực tiếp chứng kiến sự việc, hành động có thực diễn ra. Vi bằng được lập theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức để dùng làm bằng chứng trong xét xử hay các vụ việc có tính pháp lý.

Mua nhà vi bằng là gì
Hình thức trao đổi bất động sản bằng cách lập vi bằng.

Mua nhà vi bằng được hiểu là người mua và người bán hoàn thành giao dịch ký kết hợp đồng mua bán nhà, trước sự chứng kiến của đơn vị Thừa phát lại mà không đem đi công chứng tại cơ quan Nhà nước. Như vậy, giấy tờ mua nhà bằng cách lập vi bằng không có giá trị về mặt pháp lý và không phù hợp với quy định của Pháp luật.

2 Có Nên Mua Nhà Vi Bằng Không?

Mua nhà vi bằng với sự chứng kiến của đơn vị Thừa phát lại mà không qua công chứng của cơ quan Nhà nước là cơ hội cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng trục lợi.

  • Một số trường hợp, người bán rao bán nhà đất không phải của họ và thậm chí còn không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu. Do đó, nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác khi mua nhà vi bằng.
  • Việc chuyển nhượng nhà qua vi bằng mà không qua công chứng thường là các trường hợp như chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây nhà hoặc chung số nhà. Những trường hợp nhà như thế rất dễ có những kiện tụng và tranh chấp về sau.
  • Đồng thời mua nhà vi bằng không qua công chứng Nhà nước, các đối tượng thừa cơ hội có thể thực hiện bán một mảnh đất nhiều lần, cho nhiều người với giấy tờ không đúng quy định và không có cơ sở pháp lý. Điều này, dễ dẫn đến mất tiền mà không sở hữu được nhà.

Mua nhà bằng cách lập vi bằng không có giá trị pháp lý và không đúng với quy định Pháp luật. Các nhà đầu tư không nên mua nhà theo hình thức này để tránh những rủi ro và rắc rối về sau.

3 Có Nên Mua Nhà Công Chứng Vi Bằng Không?

mua nhà vi bằng công chứng
Vi bằng đã được công chứng có hiệu quả pháp lý không?

Hiện nay, trong mua bán giao dịch bất động sản có thêm cụm từ “ công chứng Thừa phát lại”, “công chứng vi bằng” hay “công chứng vi bằng Thừa phát lại”. Đây có khác gì so với mua nhà vi bằng không?

Câu trả lời, đây chỉ là một cách nói thêm của người kinh doanh nhà đất vi bằng nhằm tăng thêm lòng tin với các nhà đầu tư trong giao dịch bất động sản. Chúng không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Theo quy định của Pháp luật, mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng vẫn không có giá trị pháp lý và vẫn không tuân thủ quy định Nhà nước. Do đó, cũng không nên mua nhà công chứng vi bằng.

4 Rủi Ro Khi Mua Nhà Vi Bằng

Khi mua nhà vi bằng dễ gặp phải một số rủi ro như:

  • Gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng, sửa chữa, xây cất… do hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý. Bởi các hoạt động xây sửa, mua bán đều không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu mua nhà vi bằng đang là tài sản thế chấp ngân hàng hay chung sổ đỏ… sẽ dễ dẫn đến kiện tụng, tranh chấp.
  • Nếu mua phải nhà vi bằng được bán cho nhiều người thì người mua đất đã mất tiền mà phải đi tranh chấp để dành lại tài sản.
Rủi ro khi mua nhà vi bằng
Nhà vi bằng được bán cho nhiều người cùng một lúc.

Với những rủi ro này nhà đầu tư cần suy nghĩ kỹ trước khi mua đất vi bằng. Không vội vàng, hấp tấp hay quá tin người để tránh những rủi ro.

5 Nếu Mua Nhà Vi Bằng Nằm Trong Quy Hoạch Thì Khi Thu Hồi Có Được Bồi Thường Không?

Vi bằng không phải là hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng của cơ quan Nhà nước. Do đó, về mặt pháp lý nhà đất vi bằng chưa được chuyển quyền sở hữu cho chủ nhân mới.

Khi mảnh đất đó nằm trong quy hoạch được thu hồi thì Nhà nước chỉ đền bù cho người có tên trên sổ đỏ (có quyền sở hữu đất về mặt pháp lý).

Cho nên khi mua đất vi bằng phải yêu cầu người bán tách thửa cấp sổ đỏ riêng hoặc có tên sở hữu chung trong sổ đỏ thì mới nhận được đền bù từ cơ quan Nhà nước.


101home.vn vừa chia sẻ các thông tin về đất vi bằng là gì và rủi ro khi mua nhà vi bằng. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ khác trong lĩnh vực bất động sản hãy chờ xem các bài viết tiếp theo của 101home.vn nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button