Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]

Vi Bằng Nhà Đất Là Gì? Có Nên Mua Bán Nhà Đất Qua Vi Bằng

Ở các giao dịch liên quan đến nhà đất, vi bằng là khái niệm thường xuyên được sử dụng. Thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về vi bằng cũng như các vấn đề phát sinh khi mua bán nhà đất qua vi bằng.

Vậy có nên dùng vi bằng khi mua bán nhà đất không? Vi bằng tồn tại hạn chế nào mà người tham gia giao dịch bất động sản chưa biết đến? Cùng 101home.vn hiểu rõ về vi bằng nhà đất trong bài viết hôm nay.


1 Thế Nào Là Vi Bằng?

Vi bằng được hiểu là loại văn bản được lập bởi thừa phát lại, sử dụng để làm chứng cứ trong các quan hệ pháp lý hoặc trong quá trình xét xử. Nếu cần thiết, vi bằng có thể kèm theo âm thanh, hình ảnh, video.

Ở trong vi bằng sẽ có những ghi nhận khách quan của thừa phát lại về sự kiện, hành vi lập vi bằng được chứng kiến bởi thừa phát lại.

Vi bằng có những đặc điểm:

 • Được sao chép và dùng để làm chứng cứ về lâu dài. Việc lưu trữ vi bằng cần tuân thủ quy định pháp luật.
 • Phải được lập bởi chính thừa phát lại, không được nhờ hay ủy quyền cho người khác lập hoặc ký tên.
 • Được thừa phát lại lập dưới sự tuân thủ trình tự, thủ tục pháp luật quy định.
 • Hình thức, nội dung vi bằng tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật.
vi bằng nhà đất là gì?
Vi bằng nhà đất là gì?

Bài viết đề xuất: Chứng Chỉ Quy Hoạch Là Gì? Trình Tự Cấp Chứng Chỉ Quy Hoạch

2 Có Nên Giao Dịch Nhà Đất Qua Vi Bằng

Như đã nói ở trên, vi bằng chỉ có giá trị ghi nhận các hành vi hay sự kiện được chứng kiến trực tiếp bởi thừa phát lại. Cụ thể trong giao dịch mua bán nhà đất thì vi bằng sẽ ghi nhận: giao nhận giấy tờ, giao nhận tiền giữa các bên.

Trong khi việc mua bán nhà đất đòi hỏi có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó là các thủ tục sang tên, đăng ký trước bạ… Do đó vi bằng không thể thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, nhiều người mua nhà đất lại lầm tưởng rằng vi bằng có thể thay thế công chứng. Dễ thấy một số trường hợp vẫn có vi bằng chuyển nhượng nhà đất nhưng tài sản đã chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay), cầm cố hoặc thế chấp ngân hàng – nảy sinh tranh chấp.

Vi bằng chỉ sử dụng để chứng minh rằng các bên đã tiến hành giao nhận tiền, giấy tờ, nhà đất… làm cơ sở để có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc giải quyết nếu có tranh chấp, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Vì vậy nếu mua nhà đất qua vi bằng thì người mua sẽ tiềm ẩn nguy cơ không có quyền sử dụng phần tài sản đã chi tiền ra mua – đồng nghĩa được phép sửa chữa, chuyển nhượng, xây cất, thế chấp.

mua bán nhà đất bằng vi bằng
Có nên giao dịch nhà đất bằng vi bằng không?

3 Kinh Nghiệm Mua Nhà Đất Vi Bằng

Thực tế việc mua nhà đất qua vi bằng không được khuyến khích, cho nên các kinh nghiệm dưới đây chỉ là cách giúp giảm thiểu các rủi ro – đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người mua (trường hợp vẫn muốn mua nhà đất vi bằng).

Nắm được tính pháp lý của vi bằng:

 • Vi bằng không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ nhà đất cho bên mua.
 • Văn phòng thừa phát lại không chứng thực việc mua bán nhà đất.
 • Nhà đất mua qua vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ, không đủ điều kiện pháp lý nếu muốn sang tên nhà đất.
 • Các khái niệm “công chứng vi bằng”, “công chứng thừa phát lại”, “vi bằng công chứng thừa phát lại” không được ghi nhận bởi pháp luật, chỉ là cách để kẻ gian lợi dụng lòng tin khách hàng.
 • Thừa phát lại không có quyền công chứng.
có nên mua bán nhà đất bằng vi bằng
Kinh nghiệm khi mua nhà đất vi bằng

Bài viết xem nhiều: Trắc Địa Là Gì Và Những Loại Máy Trong Trắc Địa

4 Cách Giải Quyết Tranh Chấp Khi Mua Nhà Đất Qua Vi Bằng

Khi nhận thấy rủi ro, có tranh chấp thì cần tiến hành giải quyết càng sớm càng tốt để giảm thiểu thiệt hại. Có thể xử lý tranh chấp qua thương lượng hoặc qua pháp luật.

 • Xử lý thương lượng: đôi bên tự tiến hành hoặc nhờ bên thứ 3. Các này không bắt buộc hình thức hay trình tự, tuy nhiên khá khó để tiến hành.
 • Xử lý thông qua pháp luật có 2 hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên UBND huyện, tỉnh; khởi kiện tại tòa án nhân dân.

***Muốn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp thì cần tuân theo trình tự thủ tục (theo Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015):


Trên đây là những vấn đề liên quan đến giao dịch nhà đất vi bằng 101home.vn muốn cung cấp đến bạn đọc. Có thể thấy nhà đất vi bằng là giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế tốt nhất nên ưu tiên các giao dịch rõ ràng pháp lý, minh bạch để đảm bảo quyền lợi – tránh tiền mất tật mang. Tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất của 101home để cập nhật các tin quan trọng về thị trường bất động sản.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button