Pháp Lý Bất Động Sản

Quy Hoạch Phân Khu: Khái Niệm, Nội Dung, Nhiệm Vụ và Đồ Án

Để hiểu rõ hơn về quy hoạch phân khu cũng như các vấn đề xoay quanh dạng quy hoạch này, hãy theo dõi bài viết của 101home.vn.


1 Quy Hoạch Phân Khu Là Gì?

Quá trình quản lý kinh tế – xã hội của một số địa phương thường chỉ tập trung đến dự án “khu đô thị mới”, thiếu quan tâm đến nguyên tắc sử dụng đất hợp lý. Tình trạng này dẫn đến vấn đề: nhiều nhà đầu tư phát triển dự án không chú trọng đến lợi ích bền vững của cộng đồng.

Quy hoạch phân khu là gì
Quy hoạch phân khu là gì

Quá trình đó gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho cộng đồng địa phương về sau. Và để giải quyết việc này, quy hoạch phân khu sẽ được các chính quyền địa phương áp dụng. Nói rõ hơn, để cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung thì cần thực hiện phân chia và xác định chỉ tiêu, chức năng sử dụng đất quy hoạch đô thị – đây được gọi là quy hoạch phân khu.

Dạng quy hoạch này gồm có: quy hoạch các công trình hạ tầng xã hội, các khu đất trong cùng một khu vực đô thị, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật.

>>> Đề xuất tham khảo: Quy hoạch treo là gì? Nguyên nhân, thực trạng quy hoạch treo tại Việt Nam, giải pháp khắc phục.

2 Quy Hoạch Phân Khu Có Nội Dung Gì?

Kế hoạch để xây dựng khu chức năng đặc thù như: quy hoạch chung – quy hoạch chi tiết – quy hoạch phân khu xây dựng. Thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng nhất phù hợp cùng chức năng đặc thù. Nhà nước vận dụng các chính sách quy hoạch phân khu hợp lý để nâng cao chất lượng sống của người dân.

Quy hoạch phân khu có nội dung gì
Quy hoạch phân khu hợp lý để nâng cao chất lượng sống của người dân.

Để xác định mục tiêu quy hoạch phát triển đô thị, cần quan tâm đến các yếu tố về đất đai, chỉ tiêu cơ bản về hạ tầng kỹ thuật đô thị – hạ tầng dân số, dân số,…

Chính sách quy hoạch loại phân khu gồm các danh mục: hệ thống hạ tầng cơ sở, đất đai, mạng lưới công trình kỹ thuật. Nếu không có sự phân chia hợp lý các hạng mục quy hoạch thì dễ dẫn đến tình trạng lệch hướng hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng không gian kiến trúc tổng thể đô thị.

>>> Đề xuất xem: Đất chuyên dùng là gì? Và những vấn đề pháp lý về đất chuyên dùng cần nắm.

3 Nhiệm Vụ Của Quy Hoạch Phân Khu

 • Xác định các yếu tố quan trọng để bản quy hoạch: mục tiêu, quy mô, ranh giới, địa phận xác lập.
 • Thực hiện phân tích và đánh giá về tình hình, điều kiện tự nhiên ở địa phương. Chú trọng đến các vấn đề cơ bản ở đồ án quy hoạch phân khu.
 • Tìm hiểu, xem xét kỹ càng các chỉ tiêu sử dụng đất dựa trên “Mục đích sử dụng, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật” của địa phương ở giai đoạn quy hoạch.
 • Giám sát tổng quan cảnh quan khu vực – kiến trúc trong bản kế hoạch phân khu. Chú ý đến các công trình điểm nhấn, cảnh quan gần tuyến đường lớn, khu trung tâm thương mại,…
 • Đảm bảo nguồn lực thực hiện phù hợp nguồn lực của địa phương.
 • Theo dõi và đánh giá môi trường chiến lược theo quy định Pháp luật.
Nhiệm Vụ Của Quy Hoạch Phân Khu
Quy hoạch phân khu có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, cảnh quan

4 Đồ Án Quy Hoạch Phân Khu – Xây Dựng Khu Chức Năng Đặc Thù

Nội dung đồ án quy hoạch phân khu gồm có:

 • Nghiên cứu các chỉ tiêu phục vụ cho kế hoạch quy hoạch: cơ sở vật chất, hạ tầng xã hội – kỹ thuật, quỹ đất đã sử dụng – chưa sử dụng, dân số.
 • Đảm bảo hoàn thiện kiến trúc không gian, đầu nối hạ tầng tương ứng cùng kế hoạch quy hoạch đã được thẩm duyệt. Đảm bảo tuân thủ phân khu đúng chức năng.
 • Cung cấp hệ thống hạ tầng xã hội đảm bảo phù hợp và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Xem xét kỹ lượng hệ thống kỹ thuật tại những tuyến đường huyết mạch, tuyến đường lớn của địa phương.
 • Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu sẽ được thể hiện theo tỉ lệ 1/200 hoặc 1/5000.
 • Thời gian xử lý quy hoạch phân khu được xác định bởi chính quyền địa phương và dựa trên thời hạn quy hoạch chung, các yêu cầu quản lý, phát triển của địa phương.

Để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị cũng như để lập quy hoạch chi tiết, cần dựa trên cơ sở là đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt.


Trên đây là những thông tin làm rõ hơn về quy hoạch phân khu. Nếu thấy đây là các kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của 101home để có thêm nhiều thông tin hay – mới về bất động sản.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button