Kiến Thức Môi Giới

Đất Lưu Không Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đất Lưu Không

Đất lưu không là đất gì? Pháp luật có những quy định gì về quyền sử dụng loại đất này? Đặc biệt khi thu hồi thì có nhận được tiền bồi thường không? Và nhiều câu hỏi khác nữa liên quan, khám phá ngay qua bài viết dưới đây!


Thông Tin Cơ Bản Về Đất Lưu Không

1 Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là phần đất được sử dụng với mục đích xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi, hệ thống cấp thoát nước, đê điều, hệ thống dẫn điện, hàng lang giao thông… Phần đất này nằm trong quy hoạch phục vụ cho các công trình công cộng mà nhà nước chưa sử dụng đến.

đất lưu không là gì
Đất lưu không là gì? Thông tin cần biết về đất lưu không?

Bài viết xem nhiều: Đất Vườn Là Gì? Cập nhật những quy định cần biết về đất vườn mới nhất hiện nay.

2 Quy định về việc sử dụng đất lưu không trước nhà

Điều 157 Luật đất đai 2013, quy định về việc sử dụng phần đất lưu thông:

  • Đất lưu không sử dụng xây dựng công trình công cộng cần được bao quanh bởi hành lang bảo vệ an toàn (áp dụng với cả phần trên mặt đất và trong lòng đất). Nếu muốn kết hợp nhiều công trình trên một phần đất lưu không cần phải tuân thủ pháp luật và bảo vệ an toàn công trình.
  • Người đang sử dụng đất lưu không được pháp luật thừa nhận có quyền tiếp tục sử dụng đúng mục đích đã được cấp phép và không được gây cản trở cho việc bảo vệ công trình.
  • Trong trường hợp người sử dụng gây hư hại, ảnh hưởng thì cần bồi thường và khôi phục lại nguyên trạng. Nếu không tuân thủ sẽ bị thu hồi quyền sử dụng đất lưu không.
  • Cơ quan quản lý công trình có trách nhiệm công khai hành lang bảo vệ công trình trên đất lưu không. Đồng thời, nếu xảy ra tình trạng lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép cần báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý.

Hiện nay, tình trạng tranh chấp đất lưu thông xảy ra tương đối phổ biến giữa các hộ gia đình. Theo quy định pháp luật, loại đất này không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân, hộ gia đình nào. Đất lưu không được quản lý bởi nhà nước.

Do đó, cá nhân hay hộ gia đình chỉ được quyền sử dụng tạm thời khi được cho phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không được chiếm làm của riêng.

Việc tự ý sử dụng đất lưu thông được xem là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với cá nhân vi phạm.
  • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với doanh nghiệp vi phạm.

Thêm vào đó, người có hành vi chiếm dụng đất lưu không buộc phải hoàn trả nguyên trạng đất như trước đó.

(Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP)

quy định pháp lý về đất lưu không
Mục đích sử dụng đất lưu không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Các Quy Định Pháp Luật Về Việc Sử Dụng Đất Lưu Không

3 Có được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất lưu không hay không?

Nếu được quyền sử dụng tạm thời dưới sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đất lưu thông có được cấp sổ đỏ không? Câu trả lời là không. Mặc dù người dân được phép tạm thời sử dụng tuy nhiên không được cấp sổ đỏ. Đất vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Nếu cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mong muốn sử dụng đất lưu thông tạm thời cần làm bản tường trình. Trong đó, nội dung ghi rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng và cam kết hoàn trả đất không được bồi thường khi thu hồi. Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý thì việc sử dụng đất lưu không của cá nhân hay tổ chức mới hợp pháp.

4 Đất lưu không bị thu hồi có được đền bồi không?

Khi đất lưu không bị thu hồi sẽ không được bồi thường chi phí. Nhà nước chỉ cho phép tạm thời sử dụng vào diện tích đất này khi chưa dùng đến. Trên thực tế, vùng đất này đã được quy hoạch phục vụ các công trình công cộng như: hành lang giao thông, thủy lợi, đê điều…

Tuy nhiên, nếu diện tích đất này đã được sử dụng để xây dựng nhà cửa trước khi quy hoạch đất thì người sử hữu vẫn được tiến hành bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định pháp luật.

5 Có được phép xây dựng trên đất lưu không hay không?

Mặc dù được có thể xin phép tạm thời sử dụng đất lưu không chưa dùng đến nhưng chưa có văn bản pháp luật cụ thể nào quy định về việc sử dụng loại đất này ra sao. Chính vì thế, khi có nhu cầu xây dựng hay bất cứ mục đích nào khác, cá nhân/tổ chức cần xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

6 Đất lưu không có quyền chuyển nhượng đất không?

Không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được phép chuyển nhượng đất lưu không. Vì đây là đất thuộc quyền quản lý nhà nước và không được cấp sổ đỏ cho bất kỳ cá nhân nào.

sử dụng đất lưu không
Cần hiểu rõ những quy định pháp lý khi sử dụng đất lưu không

7 Sử dụng đất lưu không có phải đóng thuế không?

Khi sử dụng đất lưu không, người dân không phải đóng bất kỳ khoản thuế đất đai nào. Tuy nhiên, khi khai thác sử dụng đất lưu không, cá nhân/tổ chức phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đất.

Xem thêm: Chứng Chỉ Quy Hoạch Là Gì? Các bước trình tự cấp chứng chỉ quy hoạch hiện nay.


Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản cần biết về đất lưu không. Để cập nhật các bài viết có chủ đề liên quan, theo dõi mục tin tức của 101home thường xuyên nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button