Kiến Thức Môi Giới

Đất Tái Định Cư Là Gì? Có Nên Mua Đất Tái Định Cư Không?

Trong thời kỳ tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì cụm từ “đất tái định cư” ngày càng phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy đất tái định cư là gì? Có thể đầu tư vào loại đất này được không?

101home sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này với bài viết hôm nay.


1 Như Thế Nào Là Đất Tái Định Cư?

Đất tái định cư được nhà nước cấp để bồi thường thiệt hại cho người dân có đất bị nhà nước thu hồi theo quy định, giúp người dân ổn định cuộc sống. Do đó, về mặt pháp lý thì loại đất này được xem là đất ở, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chủ sở hữu đất có đầy đủ quyền sở hữu hợp pháp (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho).

đất tái định cư là gì
Đất tái định cư là gì?

Bài viết liên quan: Những Điều Cần Biết Về Đất Giãn Dân

2 Nên Hay Không Nên Mua Đất Tái Định Cư

Nếu đất tái định cư đã được cấp sổ đỏ thì chủ sở hữu đất có thể giao dịch mua bán đất một cách thuận lợi. Tuy nhiên trường hợp đất tái định cư không có sổ đỏ thì việc giao dịch sẽ phức tạp hơn nhiều. Bên mua và bên bán đất tái định cư phải thực hiện các hợp đồng sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: thể hiện đủ các nội dung pháp luật quy định. Tuy nhiên chưa có nội dung về: số giấy, số thửa, số vào sổ, tờ bản đồ, ngày cấp, nơi cấp giấy chứng nhận.
 • Hợp đồng ủy quyền: loại hợp đồng với mục đích hợp pháp hóa giao dịch chuyển nhượng. Theo đó, bên chuyển nhượng sẽ ủy quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến suất tái định cư cho bên nhận chuyển nhượng. Và hợp đồng này cần phải được công chứng.

Dù đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng đất tái định cư thông qua hợp đồng ủy quyền, nhưng khi mua đất tái định cư không có sổ đỏ thì người mua vẫn dễ gặp phải các rủi ro như:

 • Hợp đồng ủy quyền bị vô hiệu

Hợp đồng ủy quyền là cơ sở của giao dịch chuyển nhượng đất tái định cư. Nếu người chuyển nhượng cố ý không muốn chuyển nhượng đất nữa, họ có thể yêu cầu cơ quan tòa án vô hiệu hợp đồng ủy quyền.

Theo quy định của bộ luật dân sự thì hợp đồng bị vô hiệu đồng nghĩa hai bên phải trở về hiện trạng ban đầu, người mua đất sẽ được nhận lại số tiền đã đưa cho người chuyển nhượng. Tuy nhiên, nếu người chuyển nhượng đã tiêu xài hết số tiền và không còn khả năng thi hành án thì việc nhận lại tiền của người mua sẽ vô cùng khó.

 • Bên mua khó được cấp sổ đỏ

Chuyển nhượng quyền sở hữu đất khi chưa có sổ đỏ không được pháp luật thừa nhận. Và sổ đỏ chỉ được nhà nước cấp cho người bị thu hồi đất (chủ gốc).

Thực tế đất tái định cư có thể được chuyển nhượng qua tay rất nhiều người. Thế nên người nhận chuyển nhượng rất khó để tìm ra chủ đất bạn đầu để làm thủ tục sang tên. Trường hợp tìm được thì chủ gốc có thể gây khó dễ hoặc yêu cầu chi phí để làm thủ tục sang tên, chứng thực.

có nên đầu tư đất tái định cư
Có nên đầu tư đất tái định cư?
 • Khó chuyển nhượng cho người khác

Nếu bạn mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ và bạn muốn sang nhượng lại đất cũng sẽ khá khó khăn. Tâm lý người mua lại đất cũng sẽ dè dặt và cẩn trọng.

Bởi lẽ đất tái định cư chưa có sổ đỏ thì giao dịch sang nhượng chỉ có thể thực hiện qua viết tay. Khi đó giá trị pháp lý không đảm bảo, dễ có tranh chấp và thậm chí là vô hiệu hợp đồng mua bán.

 • Bên chuyển nhượng lừa đảo

Lợi dụng việc đất định cư chưa có sổ đỏ, người bán có thể giở các chiêu trò lừa đảo – giao dịch với nhiều người cùng lúc.

 • Khó được cấp phép xây dựng

Muốn xây dựng nhà ở thì hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nếu đất tái định cư chưa có sổ đỏ thì khó tiến hành sửa chữa, cải tạo hoặc xây nhà trên đó.

Bài viết xem nhiều: Hướng Dẫn Cách Định Giá Nhà Đất Đơn Giản, Chính Xác Nhất

3 Kinh Nghiệm Mua Đất Tái Định Cư An Toàn

Được bán với giá khá rẻ nên đất tái định cư thu hút nhiều người mua, kể cả đất tái định cư chưa có sổ đỏ. Vì thể, để giao dịch mua đất tái định cư đảm bảo an toàn, người mua đất cần phải:

 • Khi làm hợp đồng ủy quyền nên thêm vào điều khoản ràng buộc. Cụ thể là nội dung: sau khi thanh toán và nhận được giấy chứng nhận thì bên mua có quyền định đoạt tài sản (bán lại, cho thuê, mượn, cho, tặng, góp vốn…).
 • Lập hợp đồng ủy quyền và hợp đồng mua bán song song với nhau.
 • Tìm hiểu kỹ càng các hạn chế trong quá trình chuyển nhượng đất tái định cư.
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất tái định cư phải có đầy đủ các nội dung pháp luật quy định.
 • Khi hoàn thành hợp đồng ủy quyền, chỉ nên thanh toán 90 – 95% giá trị đất cho bên bán. Số tiền còn lại sẽ thanh toán khi bên bán giao sổ đỏ và hoàn tất quá trình công chứng hợp đồng chuyển nhượng.
mua bán đất tái định cư
Mua bán đất tái định cư cần lưu ý điều gì?

Hy vọng các thông tin được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi đưa ra quyết định có nên mua đất tái định cư không? Nếu có ý định mua loại đất này, đừng quên lưu ý các kinh nghiệm đã được đề cập để hạn chế các rủi ro.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button