Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]Kiến Thức Môi Giới

Smart City Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển Của Đô Thị Thông Minh

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ và trí tuệ thông minh đã được ứng dụng thành công trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Và bên cạnh những khái niệm quen thuộc như Smart Phone, Smart Tivi, Smart Bus, Smart Home,… thì một thuật ngữ mới mang tính quy mô hơn là Smart City cũng đã được sử dụng phổ biến.

Tuy vậy, trong quá trình phát triển, mô hình Smart City vẫn khá mới mẻ và mơ hồ với người dân Việt Nam. Vì thế, bài viết này 101home sẽ chia sẻ về những đặc điểm cụ thể và tiềm năng phát triển của thành phố thông minh – Smart City. Cùng theo dõi nhé.


1 Smart City Là Gì?

Smart City (thành phố thông minh hay đô thị thông minh) là mô hình thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để tăng hiệu quả của việc quản lý, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền, tăng chất lượng sống cho người dân và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Nói một cách đơn giản hơn, Smart City là mô hình thành phố áp dụng những công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng sống về mọi mặt.

 • Một số ví dụ cụ thể trong hoạt động của thành phố thông minh:
 • Hệ thống cảm biến đèn đường sẽ giúp giảm hiệu năng tiêu thụ điện.
 • Hệ thống giám sát mức độ ô nhiễm không khí sẽ cung cấp thông tin cảnh báo để người dân kịp thời có phương án phòng tránh.
 • Hệ thống cảm biến để xác định điểm đậu xe phù hợp sẽ giúp điều phối giao thông trong bãi đỗ xe.
 • Hệ thống cảm biến nhận dạng khuôn mặt phục vụ hiệu quả trong công tác điều tra tội phạm.
thành phố thông minh Smart City
Mô hình thành phố thông minh Smart City

Bài viết nên xem: Coworking space là gì? Những điều cần biết về mô hình Coworking space HOT hiện nay.

2 Yếu Tố Chính Tạo Nên Smart City

Để tạo được “bộ khung” hoàn thiện thành phố thông minh thì cần các yếu tố:

 • Quản lý – tổ chức: Chính quyền phải ứng dụng – sử dụng công nghệ thông tin hiện đại vào các khâu quản lý và tổ chức.
 • Công nghệ: Các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của thành phố phải được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Dân cư: Chủ thể của Smart City phải là những công dân hiện đại, có khả năng sử dụng công nghệ, tham gia giám sát và phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.
 • Kinh tế: Kinh tế phát triển thông minh là động lực chính để xây dựng Smart City.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: Sự phát triển của công nghệ truyền thông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City.
 • Môi trường tự nhiên: Sử dụng – quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và chống chọi tốt với các tác nhân gây biến đổi môi trường là mục tiêu của Smart City.

Trong đó, sự phát triển của công nghệ được xem là một “siêu yếu tố”, có tác động mạnh mẽ đến các yếu tố còn lại

3 Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Smart City

Một thành phố được xem là ”thông minh” khi có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Smart City tích hợp những xu hướng công nghệ mới, tự động hóa và Internet vạn vật (IoT).
 • Smart City giúp sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm – hiệu quả.
 • Các sáng kiến xây dựng Smart City đều hướng đến mục đích giám sát và giải quyết các lo ngại về môi trường như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí.
 • Các công nghệ trong Smart City được sử dụng để tăng cường an ninh, giám sát tội phạm và sẵn sàng ứng phó với các tình huống đột xuất.
 • Các công nghệ trong Smart City mang lại hiệu quả trong việc tạo ra việc làm, quản lý không gian và hàng hóa cho con người.
Smart City là gì
Thành phố thông minh Smart City với đầy đủ tiềm năng phát triển hiện đại nhất

Xem thêm: Food Court là gì? Loại hình kinh doanh Khu Ẩm Thực Food Court đáng đầu tư nhất.

4 Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Thành Phố Thông Minh?

Khi mà vấn đề đô thị hóa làm nảy sinh một số vấn đề tiêu cực như: tình trạng tham nhũng, môi trường ô nhiễm, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, giao thông tắc nghẽn, hệ thống xử lý nước chưa tối ưu, phân cấp giàu nghèo… thì một viễn cảnh Smart City với các giải pháp thông minh có thể giải quyết các điểm nghẽn xã hội này.

Thành phố thông minh không chỉ giúp thay đổi về hạ tầng, hình thức đô thị mà còn là tiêu chí đánh giá cho sự phát triển toàn diện của một xã hội (về tri thức, về sự hiểu biết, về sự sáng tạo và văn minh).

5 Những Quan Ngại Của Các Nhà Đầu Tư Về Smart City

Ở các thành phố lớn tại Việt Nam, thành phố thông minh vẫn đang là một mục tiêu phát triển dài hạn. Bên cạnh những viễn cảnh tốt đẹp thì các nhà đầu tư còn có một số quan ngại về Smart City:

 • Đầu tư vào Smart City sẽ bỏ qua những phương án phát triển đô thị tiềm năng khác.
 • Có thể vi phạm quyền riêng tư và rủi ro rò rỉ thông tin nếu không có sự bảo mật và quản lý tốt.
 • Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn, nếu thực hiện nửa vời và không phù hợp thì sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực.
 • Smart City tại Việt Nam vẫn đang khá mơ hồ, dễ bị các công ty công nghệ khuếch trương để lôi kéo đầu tư.

Tuy còn một số quan ngại nhưng nhìn chung Smart City vẫn được đánh giá rất cao bởi hầu hết giới chuyên gia, các nhà phân tích, lãnh đạo và người dân. Đây cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu mà nhiều thành phố lớn của các nước trên thế giới đang hướng đến.

6 Lý Do Nên Đầu Tư Vào Smart City

Khi sống trong đô thị thông minh, con người sẽ được hưởng nhiều tiện ích thông minh đi kèm, giúp cuộc sống tiện nghi – hiện đại hơn rất nhiều. Cụ thể, có 4 lý do nên đầu tư vào Smart City:

Con người thông minh

Một trong những mục đích của Smart City là phục vụ và hoàn thiện chất lượng sống của con người. Khi sống trong đô thị thông minh, con người sẽ được:

 • Hưởng một nền giáo dục hiện đại.
 • Môi trường sống an toàn và đa dạng.
 • Được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển (tư duy, sáng tạo, thể chất và giá trị của bản thân).

Nền kinh tế thông minh

Smart City sẽ có nền kinh tế tập trung đổi mới công nghệ, máy móc – công nghệ sẽ thay thế và hỗ trợ tốt con người trong nhiều lĩnh vực (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,…).

Việc sử dụng các công cụ, tài nguyên một cách hợp lý – có kế hoạch và đổi mới các phương thức sản xuất, kinh doanh sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, mở rộng liên kết toàn cầu trong thời đại 4.0.

Phương tiện di chuyển thông minh

Phương tiện di chuyển phi cơ giới (không động cơ), phương tiện giao thông công cộng sẽ được sử dụng phổ biến ở Smart City. Với việc sử dụng nguồn nguyên liệu sạch được tích hợp nhiều hình thức tiếp cận, những phương tiện di chuyển này sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hạn chế quá tải giao thông và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, nhờ sử dụng các phương tiện được ứng dụng công nghệ thông minh, việc tham gia giao thông của con người sẽ được dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

Bài viết đề xuất: Tìm hiểu các loại Căn Hộ Phổ Biến Nhất Trên Thị Trường hiện nay.

Quản lý thông minh

Smart City có hệ thống quản lý thông minh, giúp đảm bảo an ninh, quản lý được các vấn đề xã hội và tối ưu năng lượng tại các công trình công cộng.

Thành phố thông minh Smart City giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn

Ví dụ tại thành phố thông minh Amsterdam (Hà Lan):

 • Hệ thống tự động tăng giảm ánh sáng của đèn theo điều kiện thời tiết đã giúp sử dụng đủ lượng ánh sáng nhân tạo, tiết kiệm năng lượng tối ưu.
 • Hệ thống thông báo tự động giúp người điều khiển phương tiện giao thông biết được khoảng cách và chỗ trống còn lại của từng bãi đỗ xe.

Trên đây là những chia sẻ của 101home về Smart City và những đặc điểm quan trọng cũng như tiềm năng phát triển của thành phố thông minh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button