Pháp Lý Bất Động Sản

Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS

Mỗi ngành nghề đều có những quy định riêng về chứng chỉ hay văn bằng để hành nghề. Và với nghề môi giới, để có thể hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực này, các sales cần trang bị cho mình chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Nếu bạn đang quan tâm về chứng chỉ này, hãy cùng 101home.vn theo dõi bài viết Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS dưới đây nhé.


Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới BĐS Là Gì?

Môi giới BĐS là một ngành nghề được pháp luật Việt Nam công nhận và có các quy định cụ thể liên quan được ban hành. Trong đó, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS là cơ sở quan trọng để đảm bảo điều kiện và hiệu quả cho công việc.

Thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã ban hành về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS như sau: từ ngày 16/02/2016, người môi giới phải đăng ký dự thi sát hạch và đạt yêu cầu thì mới được cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất
Chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất

Điều kiện để được cấp chứng chỉ:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành án phạt tù.
 • Có trình độ học vấn là tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Đã vượt qua bài thi về kiến thức cơ sở cũng như kiến thức chuyên môn về BĐS, môi giới BĐS.

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Khi hết hạn, người môi giới phải dự thi sát hạch theo quy định để cấp chứng chỉ mới.

>>> Đề xuất tham khảo: Cách tính phần trăm hoa hồng cho dân tư vấn môi giới BDS – Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất luôn là yếu tố quan tâm của các sales BĐS hay những người chuẩn bị bước chân vào nghề. Bởi lẽ, khoản tiền này sẽ quyết định tổng thu nhập của họ.

Tầm Quan Trọng Của Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bđs

Là điều kiện để hành nghề

Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định về điều kiện hành nghề môi giới như sau:

 • Đối với cá nhân: có chứng chỉ môi giới BĐS do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Đối với tổ chức: đảm bảo ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS tham gia vào hoạt động kinh doanh của tổ chức và một trong hai người đó sẽ đảm nhận việc điều hành, quản lý.

Như vậy có thể thấy chứng chỉ này chính là giấy phép hành nghề chân chính, là điều kiện quan trọng nếu muốn tham gia dịch vụ môi giới BĐS.

Mặt khác, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng là cơ sở để nhà nước quản lý hoạt động môi giới tốt hơn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho ngành nghề môi giới.

Chứng chỉ hành nghề tư vấn BĐS
Chứng chỉ là điều kiện quan trọng nếu muốn tham gia dịch vụ môi giới BĐS

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp

Người môi giới phải tham nhiều khóa học học chuyên nghiệp, luôn học hỏi, trau dồi cả kiến thức lẫn kỹ năng về nghề để có thể vượt qua cuộc thi sát hạch và được cấp chứng chỉ hành nghề. Vì thế có thể nói rằng, cuộc thi chứng chỉ là cơ hội tốt giúp người môi giới cải thiện và nâng cao cả về kỹ năng, kiến thức, thái độ với nghề.

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tích cực

Môi giới BĐS ở nước ngoài luôn được đánh giá cao. Trong khi tại Việt Nam, môi giới thường nhận khá nhiều nhận xét tiêu cực. Bởi lẽ sự xuất hiện của quá nhiều “cò mồi”, “cò đất” đã khiến khách hàng có cái nhìn không hay về ngành nghề này.

Bộ phận này thường không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, không am hiểu về kiến thức chuyên môn, thường lách luật hay lợi dụng niềm tin của khách hàng để hoạt động.

Việc có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS lúc này sẽ là minh chứng đáng tin cậy để khách hàng có cái nhìn tích cực hơn về hình ảnh của người môi giới. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển mạnh hơn cho ngành nghề này.

>>> Đề xuất tham khảo: Bạn muốn mở công ty môi giới BĐS nhưng chưa biết phải chuẩn bị những gì, điều kiện, thủ tục tiến hành ra sao. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết Thủ Tục Mở Công Ty Môi Giới BĐS Và Những Quy Định Mới Nhất này nhé.

Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bđs

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm:

 • Đơn đăng ký dự thi chứng chỉ, có dán ảnh 4×6 được chụp trong thời gian 6 tháng trở lại.
 • Giấy CMND hoặc căn cước công dân (bản sao có công chứng). Nếu là người nước ngoài thì có thể sử dụng bản sao sổ hộ chiếu và bản chính để đối chiếu.
 • Bằng tốt nghiệp từ THPT trở lên (bản sao có công chứng).
 • Giấy chứng nhận về các khóa học liên quan đến kiến thức môi giới BĐS (bản sao công chứng).
 • 2 ảnh 4×6 (chụp trong vòng 6 tháng trở lại), 2 phong bì ghi rõ thông tin, địa chỉ người nhận (người dự thi) có dán tem bưu chính.

Nộp hồ sơ

Sở xây dựng là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ sẽ tiến hành kiểm duyệt.

Nếu hợp lệ, người dự thi sẽ nhận được giấy hẹn. Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Nhận kết quả xin cấp chứng chỉ

Yêu cầu xin cấp chứng chỉ sẽ được xử lý trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Lệ phí xin cấp chứng chỉ là 200.000 đồng/chứng chỉ.

>>> Đề xuất tham khảo: Kinh nghiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án BĐS – Đây là mối quan tâm lớn nhất của khách hàng để xác định dự án có uy tín hay không. Đã là mối quan tâm của khách hàng – các kiến thức về pháp lý dự án bất động sản cũng là mối quan tâm của dân môi giới BĐS.

Các lưu ý về bài thi sát hạch kiến thức

Người dự thi phải vượt qua bài thi sát hạch gồm 2 phần là kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Kiến thức cơ sở (thời gian làm bài 120 phút, bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận):

 • Thị trường và kiến thức đầu tư BĐS.
 • Các quy định của pháp luật về lĩnh vực kinh doanh BĐS.
 • Kiến thức cần trang bị về phòng chống hoạt động rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Kiến thức chuyên môn:

 • Quy trình và kỹ năng môi giới BĐS.
 • Tổng quan về dịch vụ môi giới BĐS.
 • Giải quyết tình huống trên thực tế.

Lưu ý: người dự thi phải đạt từ 70/100 điểm ở mỗi phần thì mới tính là đạt yêu cầu và có thể được cấp chứng chỉ.


Như vậy, 101home.vn vừa chia sẻ đến bạn về tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Các sale BĐS hay những người muốn vào nghề thì nên xin cấp chứng chỉ để quá trình làm việc thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button