Pháp Lý Bất Động Sản

Lộ Giới Là Gì? Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Mới Nhất

Lộ giới là yếu tố quan trọng được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định xây nhà hay mua đất. Đây là cơ sở để xác định phần đất nào có thể được xây dựng nhà, công trình.

Chính vì vậy, các sales bất động sản nên trang bị những kiến thức về pháp lý bất động sản nói chung và kiến thức về lộ giới nói riêng để tư vấn tốt hơn cho khách hàng.

Bài viết Lộ Giới Là Gì? Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng Mới Nhất dưới đây hẳn là điều mà bạn cần lúc này. Cùng theo dõi nhé.

lộ giới là gì
Lộ giới là gì và những quy định mới nhất về lộ giới trong xây dựng

Các Khái Niệm Về Lộ Giới Cần Biết

Lộ Giới Là Gì?

Lộ giới (chỉ giới đường đỏ) là đường ranh giới phân định phần đất được xây dựng công trình (thuộc sở hữu của người dân) và phần đất được dành cho công trình thuộc chính sách của nhà nước như: đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các không gian công cộng khác.

Nói một cách khác, lộ giới là chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

>>> Xem thêm: Đăng Bộ Là Gì? Thủ Tục Đăng Bộ Sang Tên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Mới Nhất

Mốc Lộ Giới Là Gì?

Mốc lộ giới còn gọi là mốc giới hay cột mốc. Đây là mốc đánh dấu phần đất dành cho lộ giới, có thể dùng để mở đường hay mở hẻm,… Khi thấy hệ thống cột mốc này, người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi các mốc giới chỉ đó.

quy định về lộ giới xây dựng
Mốc lộ giới

Lộ Giới Hẻm Là Gì?

Lộ giới hẻm là cột mốc/biển báo ranh giới nhằm chỉ dẫn người dân không được xây dựng công trình kiên cố trên phần đất được đánh dấu này. Bởi lẽ, đây là phần đất phục vụ cho việc mở đường, mở hẻm sau này.

Chỉ Giới Quy Hoạch Giao Thông

Chỉ giới quy hoạch giao thông chính là đường ranh giới xác định khu vực đất có thể dùng để xây dựng hạ tầng đường giao thông. Đường giới hạn này cho phép xây dựng công trình, nhà ở trên đất đó.

Hành Lang Lộ Giới

Hành lang lộ giới (hành lang an toàn đường bộ) là dải đất dọc hai bên đường bộ. Mục đích của dải đất này là đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông đường bộ. Hành lang lộ giới được tính từ mép ngoài đất của đường bộ trải dọc sang hai bên.

Các Quy Định Về Chỉ Giới Xây Dựng Và Chỉ Giới Đường Đỏ

Quy định về hai chỉ giới này khác nhau nên các sales BĐS cần nắm kỹ nếu không sẽ rất dễ nhầm lẫn.

Chỉ Giới Đường Đỏ

Chỉ giới đường đỏ chính là khái niệm lộ giới đã được trình bày ở trên. Đó là đường ranh giới xác định phần đất người dân có thể xây dựng công trình và phần đất dành cho hạ tầng giao thông, các công trình công cộng khác.

Chỉ Giới Xây Dựng

Chỉ giới xây dựng là mốc đường ranh giới giữa phần đất được thi công nhà ở, công trình và phần đất lưu không (có thể là hành lang lưới điện, hành lang an toàn giao thông,..)

Trong quy định về chỉ giới xây dựng, cần chú ý đến khoảng lùi xây dựng. Đây là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Khoảng lùi xây dựng sẽ phụ thuộc vào chiều cao công trình và độ rộng của lộ giới đường tương ứng:

– Đường rộng trên 22m:

 • Nếu công trình xây cao hơn 28m thì phải lùi 6m tính từ vỉa hè vào.
 • Nếu công trình cao 28m thì được xây sát vỉa hè, không phải lùi.

– Đường rộng từ 19m – 22m:

 • Nếu công trình xây cao hơn 28m thì phải lùi 6m tính từ vỉa hè vào.
 • Nếu công trình xây cao trong khoảng 22m – 25m thì phải lùi 3m tính từ vỉa hè.
 • Nếu công trình thi công dưới 22m thì được xây sát vỉa hè.

– Đường rộng dưới 19m:

 • Nếu công trình cao hơn 28m thì phải lùi vào 6m tính từ vỉa hè.
 • Nếu công trình cao 25m thì phải lùi 4m tính từ vỉa hè.
 • Nếu công trình cao 22m thì phải lùi vào 3m tính từ vỉa hè.
 • Nếu công trình cao dưới 19m thì được phép xây dựng sát vỉa hè.

Tuy nhiên, khoảng lùi xây dựng này có thể khác nhau tùy vào quy định ở một số địa phương. Để chắc chắn, nên làm đơn xin cấp phép xây dựng và lấy những thông số chính xác từ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương muốn xây dựng công trình.

>>> Xem thêm: Hiểu Về Vị Trí Đắc Địa – Khái Niệm Cơ Bản Dân Môi Giới Bất Động Sản Cần Nắm

Các Quy Định Về Lộ Giới Xây Dựng

Quy Định Về Mốc Lộ Giới Đường Bộ

Mốc lộ giới đường bộ thường được cắm ở hai bên đường. Pháp luật Việt Nam đã đưa ra các quy chuẩn về cách cắm mốc lộ giới như sau:

 • Đường ngoài khu đông dân cư hay đường có khu vực ruộng, đồi thấp: căn cứ vào địa hình thực tế mà khoảng cách các cột mốc sẽ thay đổi, dao động trong khoảng 500 -1000m.
 • Ở nơi tập trung dân, xã, huyện, thị trấn: cứ 100m sẽ cắm một cột mốc lộ giới.
 • Ở nơi có địa điểm hiểm trở: tùy vào địa hình thực để cắm ở một số điểm phù hợp, đảm bảo các cơ quan có thẩm quyền có thể quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Quy Định Về Bồi Thường Mốc Lộ Giới

– Đối với trường hợp đất nằm trong lộ giới nhưng không có sổ đỏ:

Theo quy định của pháp luật, phần đất thuộc lộ giới nhưng không có sổ đỏ hoặc không làm được sổ đỏ do không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ có hướng giải quyết như sau:

+ Vẫn tiến hành đền bù với phần đất lộ giới nếu đất đó không vi phạm quy định của Luật đất đai 2013 khi nhà nước tiến hành thu hồi.

+ Chỉ đền bù đối với các tài sản gắn liền với đất hợp pháp. Nếu cá nhân hoặc hộ gia đình xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên phần đất lộ giới đã được cơ quan nhà nước công bố thì sẽ không được bồi thường cả về đất cũng như tài sản gắn liền với đất.

– Đối với trường hợp đất nằm trong lộ giới có sổ đỏ:

Pháp luật Việt Nam quy định về bồi thường đất lộ giới có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ như sau:

+ Khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích kinh tế, chính trị, xã hội thì cá nhân, hộ gia đình có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ đều được hưởng bồi thường.

+ Khi nhà nước thu hồi đất mà ảnh hưởng (thiệt hại) đến tài sản gắn liền với đất hợp pháp thì chủ sở hữu cũng được nhận bồi thường.

>>> Xem thêm: Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh Cần Biết?

Hướng Dẫn Cách Xem Lộ Giới Trên Sổ Hồng

 • Bước 1: Xác định tất cả các mốc lộ giới và biển báo nếu có liên quan khu đất chuẩn bị xây dựng hay ngôi nhà chuẩn bị bán/mua.
 • Bước 2: Xác định lộ giới của tuyến đường. Mốc lộ giới tính từ tim đường sang hai bên một khoảng nhất định đã được quy định sẵn thì đó chính là lộ giới đường.
 • Bước 3: Sau khi xác định được mốc lộ giới thì dựa vào sổ hồng để tính khoảng lùi xây dựng phù hợp theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Dựa vào số liệu khoảng lùi xây dựng để xác định chính xác chỉ giới xây dựng.
cách xem lộ giới xây dựng
Cách xem lộ giới xây dựng trên sổ hồng chuẩn nhất

Trên đây những thông tin liên quan đến lộ giới và quy định về lộ giới xây dựng mới nhất các bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các nhà môi giới BĐS thành công hơn với nghề. Tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích nhé.

Xem thêm nhiều kiến thức hay khác tại Blog BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button