Pháp Lý Bất Động Sản

Đất Chuyên Dùng: Khái Niệm, Phân Loại, Quy Định Thế Chấp Và Bồi Thường

Trong ngành nghề bất động sản, đất chuyên dùng là thuật ngữ ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy đất chuyên dùng được hiểu như thế nào? Có được thế chấp, dùng để ở hay không? Cùng 101home.vn làm rõ hơn về đất chuyên dùng trong bài viết này!


1 Đất Chuyên Dùng

Đất chuyên dùng được xem là đất phi nông nghiệp do Nhà nước sở hữu để sử dụng với mục đích đặc biệt. Không được dùng đất chuyên dùng để kinh doanh hay mua bán BĐS nếu chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đất chuyên dùng là gì
Đất chuyên dùng được xem là đất phi nông nghiệp do Nhà nước sở hữu

2 Các loại đất chuyên dùng:

 • Đất dùng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như đất làm đồ gốm, đất phục vụ hoạt động khoáng sản, đất khu – cụm công nghiệp,…
 • Đất xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; trụ sở cơ quan; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà hỏa táng;…
 • Đất phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.
 • Đất để xây dựng cơ sở văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ, y tế, thể thao, giáo dục,…
 • Đất phục vụ công cộng: làm giao thông, thủy lợi, khu vui chơi – giải trí công cộng, xử lý chất thải, chợ, di tích lịch sử – văn hóa,…
 • Đất sông suối, kênh rạch và mặt nước chuyên dùng.

>>> Đề xuất xem: Tìm hiểu về Sổ Xanh là gì? Sổ Trắng Là Gì?  Những quy định pháp lý về các loại giấy tờ nhà đất này bạn cần biết.

3 Có Thể Thế Chấp Đất Chuyên Dùng Không?

Người sử dụng đất chuyên dùng có thể thế chấp sản thuộc sở hữu gắn liền với đất thuê nhưng với điều kiện là thế chấp ở các đơn vị tín dụng hợp pháp hoặc tổ chức kinh tế theo quy định.

Đồng thời, không phải tất cả loại đất chuyên dùng đều có thể thế chấp. Nếu đất đạt yêu cầu thì mới duyệt hồ sơ vay vốn. Trường hợp không đạt yêu cầu nhưng chủ sở hữu cố tình thế chấp tại các tổ chức hoạt động “chui” – pháp luật sẽ không bảo vệ lợi ích 100% khi có sự cố.

Thế chấp quyền sử dụng đất chuyên dùng cần đáp ứng những điều kiện: không xảy ra tranh chấp, còn thời hạn sử dụng, có giấy chứng quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất không bị kê biên.

đất chuyên dùng có thế chấp được không
Đất chuyên dùng có thể thế chấp theo pháp luật

4 Đất Chuyên Dùng Có Thể Dùng Để Ở Không?

Đất chuyên dùng không thể dùng để kinh doanh hay để ở nếu chủ sở hữu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu có tình xây nhà hay bán đất chuyên dùng trái phép thì sẽ bị xử lý theo những cách sau:

 • Đất chuyên dụng cho thuê sẽ bị thu hồi theo Khoản 1 Điều 64 Luật Đất Đai 2013.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình đó. Đồng thời phật tiền theo quy định ở Điểm b, Khoản 3 Điều 11 Thông Tư 02/2014/TT-BXD.

>>> Đề xuất xem: Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất chính xác

5 Nghĩa Vụ Khi Sử Dụng Đất Chuyên Dùng

Cá nhân/hộ gia đình cho thuê đất, thu tiền thuê đất chuyên dùng hàng năm phải tuân thủ các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 166 và 170 của Luật Đất đai 2013.

 • Thừa kế, tặng, bán tài sản sở hữu gắn với đất thuê; người nhận thừa kế, người được tặng tài sản, người tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê theo mục đích sử dụng đất đã được xác định.
 • Thế chấp tài sản sở hữu gắn liền với đất thuê tại tổ chức hoặc cá nhân theo quy định pháp luật.
 • Cho thuê tài sản thuộc sở hữu gắn với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự.
Quy định pháp lý về đất chuyên dùng
Quy định pháp luật về cho, tặng, bán đất chuyên dùng

Bồi Thường Đất Chuyên Dùng Khi Nhà Nước Thu Hồi

Được Nhà nước bồi thường:

Khi cá nhân, đơn vị thuê sử dụng đất đã thanh toán tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đủ điều kiện bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất Đai 2013.

Không được bồi thường:

 • Đất nông nghiệp không phải là đất rừng đặc dụng – sản xuất – phòng hộ. Đất rừng tự nhiên của tổ chức kinh tế đã được giao khoán theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính, tổ chức kinh tế sử dụng đất nông nghiệp có thanh toán tiền thuê hàng năm (chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại nếu chi phí này không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước).

>>> Đề xuất tham khảo: Những quy định mới nhất về lộ giới xây dựng – Lộ giới là yếu tố quan trọng được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định xây nhà hay mua đất. Đây là cơ sở để xác định phần đất nào có thể được xây dựng nhà, công trình.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý các quy định về đất đai thường không mang tính chất vĩnh viễn. Các cơ quan Nhà nước có thể điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi để phù hợp với điều kiện thực tế ở từng thời điểm.


Vừa rồi là lời giải đáp về những vấn đề liên quan đến đất chuyên dùng. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho công việc và cuộc sống của dân môi giới BĐS.

Xem thêm nhiều kiến thức nhà đất hay khác tại Blog BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button