Kiến Thức Môi Giới

Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì Và Những Quy Định Cần Biết

Hiện nay, mua đất thương mại dịch vụ ngoại thành chuyển lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở hoặc kinh doanh kiếm lợi nhuận là phương pháp được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm. Tuy nhiên, không phải loại đất nào cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư.

Là người tư vấn trong lĩnh vực bất động sản bạn cần hiểu rõ những quy định của đất thương mại dịch vụ để có sự tư vấn cho phù hợp. Hãy cùng 101home.vn tích lũy thêm kiến thức về đất thương mại dịch vụ và những quy định cần biết trong bài viết sau đây nhé!


Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì?

Đất thương mại dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, dùng để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ và những công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại và dịch vụ.

Đất Thương Mại Dịch Vụ
Đất Thương Mại Dịch Vụ

Phân Biệt Đất Thương Mại Dịch Vụ và Đất Cơ Sở Sản Xuất Phi Nông Nghiệp.

Đất thương mại dịch vụ Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
Đất thương mại dịch vụ là đất xây dựng các cơ sở kinh doanh thương dịch vị và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là đất xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu chế xuất.

Những Quy Định Về Đất Thương Mại Dịch Vụ

Để hiểu hơn về đất thương mại dịch vụ, chúng ta cùng tìm hiểu về các quy định của loại hình bất động sản này.

1 Đất Thương Mại Dịch Vụ Ký Hiệu Là Gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2014, đất thương mại dịch vụ được ký hiệu là TMD. Trong giấy nhận quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ cũng sử dụng ký hiệu này.

Cách Tính Giá Đất Thương Mại Dịch Vụ

  • Giá đất thương mại dịch vụ = Bảng giá đất tại địa phương x Tổng diện tích đất cần tính giá

Trong đó:

Bảng giá đất dựa vào tình hình thực tế của thị trường và điều kiện của địa phương. Từ đó, làm căn cứ để UBND Tỉnh xây dựng khung giá đất phù hợp và trình lên HĐND các cấp thông qua trước khi ban hành.

Bảng giá đất được tính định kỳ 5 năm/lần và được công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu nhiệm kỳ để người dân cùng biết.

>>> Đề xuất xem: Tìm hiều về đất thổ cư và sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp. Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư.

2 Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Lên Thổ Cư Được Không?

Theo quy định của Luật đất đai, đất thương mại có thể chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư. Với điều kiện phải có sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan.

đất thương mại dịch vụ có lên thổ cư được không
Đất thương mại có thể chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư

3 Thời Hạn Sử Dụng Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Bao Lâu?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất thương mại dịch vụ là loại đất có thời hạn sử dụng. Cá nhân, hộ gia đình và tổ chức chỉ được sử dụng đất thương mại dịch vụ khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc phê duyệt dự án đầu tư các công trình có liên quan. Các dự án được Nhà nước phê duyệt sử dụng đất thương mại dịch vụ không quá 50 năm.

Tuy nhiên, một số trường đặc biệt đất thương mại dịch vụ sử dụng không quá 70 năm. Với các dự án đầu tư thương mại lớn và khả năng thu hồi vốn chậm. Hoặc các dự án đầu tư thương mại tại các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Đề xuất xem: Đất dịch vụ là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất dịch vụ

4 Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Chuyển Nhượng Không?

Theo quy định của Pháp luật, đất thương mại dịch vụ có thể được chuyển nhượng nếu đầy đủ các điều kiện sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Mảnh đất thương mại dịch vụ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Mảnh đất không có các vấn đề về kiện tụng và tranh chấp.
  • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

5 Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Thế Chấp không?

Tương tự như chuyển nhượng, đất thương mại dịch vụ có thể được thế chấp để vay vốn Ngân hàng nếu đầy đủ các điều kiện như trên.

Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Thế Chấp không
Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Thế Chấp không

6 Đất Thương Mại Dịch Vụ Có Được Xây Nhà Ở Không?

Như đã nói ở trên đất thương mại dịch vụ dùng để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại và các công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ. Do đó, đất thương mại dịch vụ không được phép xây nhà. Nếu vẫn muốn xây dựng nhà ở thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư.

Một Số Rủi Ro Khi Mua Bán Đất Thương Mại Dịch Vụ

  • Khi mua đất thương mại dịch vụ chuyển đổi lên đất thổ cư để mua bán và chuyển nhượng sẽ kiệm được nhiều lợi nhuận. Nhưng cũng gặp phải những rủi ro nhất định như:
  • Giấy tờ mua bán đất thương mại dịch vụ không rõ ràng: nhiều mảnh đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khi mua bán chỉ dùng giấy tờ viết tay và không có bên thứ 3 công chứng nên không có giá trị pháp lý.
  • Khi giao dịch chỉ thực hiện với người ủy quyền, nên gặp khó khăn khi chuyển quyền sử dụng đất và làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Trong quá trình đó dễ dẫn đến những tranh chấp không đáng có.

Đến đây, hẳn các bạn trong lĩnh vực tư vấn bất động sản cũng đã tích lũy thêm thông tin về đất thương mại dịch vụ và những quy định cần biết về loại đất này. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của 101Home.vn để biết nhiều thông tin về tư vấn bất động sản khác nhé!

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay tại Kiến Thức Môi Giới BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button