Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]

5 Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Mua Shophouse Để Cho Thuê

Mô hình kinh doanh cho thuê shophouse ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều chủ đầu tư BĐS quan tâm. Tuy nhiên nếu không biết cách chọn mua shophouse để cho thuê thì người đầu tư dễ gặp phải các rủi ro: không có người thuê, thu hồi vốn chậm…

Vậy làm thế nào để tránh những bất cập trên, cùng 101home tìm hiểu ngay 5 vấn đề cần lưu ý khi mua shophouse để cho thuê dưới đây nhé!


Tìm Hiểu Về Shophouse

Shophouse là tên gọi của các mô hình nhà phố thương mại hoặc căn hộ thương mại. Hình thức nhà ở này được thiết kế thông minh, đa chức năng – tích hợp dùng để buôn bán kinh doanh và để ở.

Hiện tại, mô hình BĐS shophouse chiếm từ 2 đến 5 % thị trường. Việc có trong tay một căn shophouse tương đương với việc bạn đã sở hữu một ngôi nhà và một mặt bằng phục vụ cho việc kinh doanh.Thế nên dù cho mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng mô hình shophouse đã và đang “làm mưa làm gió” trên thị trường BĐS, thu hút khá nhiều nhà đầu tư.

có nên đầu tư căn hộ Shophouse
Shophouse là tên gọi của các mô hình nhà phố thương mại hoặc căn hộ thương mại

5 Điểm Cần Lưu Ý Khi Mua Shophouse Để Cho Thuê

1 Chọn vị trí thích hợp

Hiện tại, phần lớn các dự án BĐS shophouse có vị trí tại trung tâm thành phố. Nhưng vẫn còn nhiều dự án tọa lạc ở ngoại thành, nơi đang có quy hoạch.

Muốn mua shophouse với mục đích cho thuê đòi hỏi cần có nguồn vốn tương đối lớn. Để an toàn hơn khi đầu tư, bạn cần đánh giá được sơ bộ về thị trường, khả năng tiêu thụ hàng hóa tại khu vực.

Đề xuất tham khảo: Kiến Thức Phong Thủy Shophouse

Thêm vào đó, cũng cần chú ý các yếu tố liên quan đến dân cư sinh sống tại đây như: mật độ dân số, trình độ dân trí, thu nhập bình quân đầu người… vì chúng ảnh hưởng nhiều tới tiềm năng kinh doanh. Các dịch vụ tiện ích quanh khu vực như bể bơi, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại cũng tác động đến khả năng cho thuê lại shophouse. Một căn hộ shophouse với vị trí đắc địa sẽ dễ cho thuê hoặc bán lại hơn trong tương lai.

giá căn hộ Shophouse
Một căn hộ shophouse với vị trí đắc địa sẽ dễ cho thuê hoặc bán lại hơn trong tương lai.

2 Xác định cụ thể thời gian cho thuê

Việc nên cho thuê shophouse ngắn hạn hay dài hạn dựa theo nhu cầu và mục đích sử dụng căn hộ trong tương lai. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng để không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của người đi thuê sau này.

Khi ký kết hợp đồng, cần ghi rõ ràng và cụ thể thời hạn cho thuê và các bồi thường liên quan nếu một trong hai tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Đề xuất tham khảo: ClubHouse Là Gì? Giá Trị ClubHouse Tại Các Khu Đô Thị

3 Xác định shophouse cho thuê xây thô hay hoàn thiện

Mỗi dự án shophouse sẽ có mặt bằng bàn giao và thời gian sử dụng khác nhau:

  • Đối với dự án mới được hoàn thiện, thông thường chủ đầu tư sẽ bàn giao hoàn thiện bên ngoài, bên trong thô. Khách hàng có thể tự decor trang trí và lắp đặt nội thất – hệ thống đèn điện tùy theo sở thích. Nhưng vẫn lưu ý đảm bảo nằm trong khuôn khổ cho phép của người cho thuê.
  • Đối với dự án đã hoàn thiện và qua sử dụng, khách hàng có thể sử dụng luôn shophouse được bàn giao để kinh doanh. Nhưng nếu khách có nhu cầu cải tạo – sửa chữa nhà cho phù hợp với công việc, yêu cầu khách trao đổi với chủ đầu tư để có phương án tối ưu nhất.
Kinh nghiệm đầu tư Shophouse
Xác định mục đích khi mua Shophouse

4 Định giá cho thuê shophouse

Cho thuê shophouse có dễ hay không phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố, đó là giá và vị trí. Mỗi căn shophouse sẽ có mức giá khác nhau tùy theo vào điều kiện căn hộ đó và giá cả thị trường. Hãy tìm hiểu kĩ giá cho thuê mặt bằng chung căn hộ để không “bị hớ”, cũng không bị “quá lố” khi định giá thuê shophouse.

Giá tiêu chuẩn chỉ nên mang tính tham khảo chứ không nên áp vào giá thuê thực tế căn shophouse mà cần có những đánh giá và tính toán hợp lý hơn. Mỗi năm, khấu hao căn shophouse thường chỉ mất 8-12% giá trị (tùy theo tỷ lệ khai thác và nâng cấp). Và cân nhắc thêm nhiều tiêu chí khác như: tiện ích giao thông, khu vực, tiềm năng đầu tư – kinh doanh… để có mức giá cho thuê phù hợp nhất.

5 Soạn hợp đồng tỉ mỉ, đầy đủ thông tin

Hợp đồng là căn cứ pháp lý để đảm bảo quyền lợi bên cho thuê và bên đi thuê shophouse vì thế cần được soạn thảo đầy đủ và cẩn thận nhất. Kiểm tra kỹ lưỡng tránh những lỗ hổng tạo nên tranh chấp không đáng có về sau.

Ít nhất hãy đảm bảo các điều khoản sau trong hợp đồng cho thuê shophouse:

  • Thông tin bên cho thuê và bên đi thuê shophouse: đầy đủ họ tên, số CCCD, nguyên quán…
  • Thời gian cho thuê căn hộ (ghi rõ ngày tháng năm có hiệu lực và thời điểm chấm dứt hợp đồng.
  • Ghi rõ tình trạng nhà và các trang thiết bị bàn giao cho khách thuê.
  • Các quy định về việc sử dụng, vận hành kinh doanh.
  • Những quy định liên quan đến việc thiết kế – sửa chữa – cải tạo căn hộ.
  • Thời gian thanh toán tiền thuê căn hộ (tháng/quý/năm), phương thức thanh toán (chuyển khoản – tiền mặt), quy định phạt nếu trễ hẹn thanh toán tiền cho thuê.
  • Trách nhiệm và nghĩa vụ các bên liên quan trong hợp đồng.

Bài viết trên đã nêu rõ 5 vấn đề cần lưu ý khi mua shophouse cho thuê. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về các mô hình căn hộ, nhà ở hay các kiến thức BĐS khác, hãy theo dõi chúng tôi – 101 Home nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button