Kiến Thức Môi Giới

Thuê Mua Nhà Ở Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thuê Mua Và Thuê Nhà

Trước đây, thuê mua là một khái niệm dành riêng cho nhà ở xã hội nên khá xa lạ với nhiều người bởi chúng ít khi xuất hiện trên thị trường. Tuy vậy, với sự phát triển mạnh của thị trường bất động sản, hình thức này đã được mở rộng và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, doanh nghiệp. 

Vậy thuê mua là gì? Luật pháp quy định như thế nào về thuê mua nhà? Thuê mua và thuê nhà khác nhau như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên, cùng đón đọc nhé.


1 Thuê Mua Nhà Là Gì? 

Căn cứ vào quy định tại Khoản 17 – Điều 3 – Luật nhà ở 2014, thuê mua nhà ở là:

 • Người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị nhà ở. Nếu bên thuê mua có khả năng thanh toán trước thì được thanh toán không vượt quá 50% giá trị nhà ở.
 • Số tiền còn lại sẽ được tính thành tiền thuê nhà, người thuê mua sẽ trả hàng tháng trong một thời hạn nhất định.
 • Sau khi hết hạn thuê mua và đã trả hết số tiền còn lại, người thuê mua sẽ có quyền sở hữu căn nhà ở đó.

Đương nhiên, trong thời gian thuê mua nhà, bên thuê mua không được sang nhượng nhà.

thuê mua nhà ở là gì
Thuê mua nhà ở

Hiện nay có hai loại hình thuê mua nhà ở chủ yếu là:

 • Thuê mua nhà ở xã hội: áp dụng với dạng nhà ở xã hội với những đối tượng cụ thể (đa số là những người có công với cách mạng, thuộc diện hộ nghèo – cận nghèo tại khu đô thị, người lao động có thu nhập thấp, trả lại nhà công vụ,…). 
 • Thuê mua nhà ở thương mại, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước: áp dụng với dạng nhà ở được đầu tư xây dựng với mục đích để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

>>> Đề xuất tham khảo: Những Hồ Sơ Cần Thiết Để Làm Thủ Tục Vay Tiền Mua Nhà Ở Bạn Cần Biết

2 Những Ưu Điểm Khi Thuê Mua Nhà Ở

So với thuê nhà hay mua nhà trả góp thì việc thuê mua nhà được đánh giá là có một số ưu điểm nổi bật:

Giải pháp tối ưu cho những người không đủ tiền mua nhà

Với những đối tượng muốn mua nhà nhưng chưa đủ năng lực tài chính để mua ngay lập tức thì hình thức thuê mua chính là một giải pháp tối ưu. Bởi người thuê mua sẽ được sử dụng nhà và mua lại sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thuê mua nhà gần giống như “mua nhà trả góp” nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đó là sau một thời gian sử dụng, nếu người thuê mua nhận thấy không thích hợp với căn nhà thì có thể không phải tiếp tục mua lại căn nhà. Nguyên nhân là trong thời gian này, căn nhà vẫn đang thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê mua.

Thuê mua nhà ở
Thuê mua nhà là giải pháp tối ưu cho những người không đủ tiền mua nhà

An toàn và ít rủi ro

Thuê mua nhà ở có tính an toàn và ít rủi ro cho các bên tham gia vì:

 • Bên thuê mua được sử dụng nhà ở để sinh hoạt, sản xuất kinh doanh theo nhu cầu. Sau khi hết thời hạn thuê và thanh toán đủ hợp đồng, nhà ở sẽ thuộc quyền sở hữu của bên thuê mua.
 • Bên cho thuê mua vẫn là chủ sở hữu nhà ở trong suốt thời hạn cho thuê cho đến khi được thanh toán đầy đủ trong thời hạn.

>>> Đề xuất xem: Các Loại Thuế Khi Mua Bán / Thuê Nhà Đất

3 Thuê Mua Và Thuê Nhà Khác Nhau Như Thế Nào

Để hiểu hơn về thuê mua nhà cũng như phân tích sự khác nhau giữa thuê mua và thuê nhà, bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Thuê mua nhà ở Thuê nhà ở
 • Hợp đồng thuê mua là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Tuy vẫn được xếp vào nhóm các hợp đồng cho thuê nhưng có những điều kiện đặc thù và liên quan đến số phận pháp lý của tài sản sau khi hết thời hạn thuê.
 • Là hình thức chuyển giao quyền sở hữu từ bên cho thuê mua sang bên thuê mua trong một thời gian nhất định. Bên thuê mua sẽ chính thức được chuyển giao quyền sở hữu khi đã thanh toán đủ toàn bộ số tiền mua và đã kết thúc hợp đồng thuê mua.
 • Người thuê mua cần trả trước 20% giá trị nhà ở, số tiền còn lại sẽ trả theo thời gian quy định của UBND cấp tỉnh (trong 15-20 năm).
 • Trong suốt thời gian thuê mua, người thuê mua không có quyền sang nhượng nhà.
 • Hợp đồng thuê nhà là dạng hợp đồng cho thuê đơn thuần.
 • Là hình thức cho thuê nhà theo thời gian nhất định. Bên cho thuê vẫn là bên sở hữu.
 • Bên thuê nhà chỉ cần thanh toán tiền nhà theo tháng hoặc theo quý/theo năm tùy vào thỏa thuận thuê nhà.
 • Bên thuê nhà chỉ được sử dụng trong thời gian thuê với các điều khoản kèm theo. Khi hết thời hạn cần phải gia hạn để thuê tiếp hoặc trả lại nhà cho chủ nhà.

Trên đây là những chia sẻ của 101home về hình thức thuê mua nhà ở. Đây là một hình thức khá mới với nhiều khách hàng, vì thế người môi giới bất động sản cần có sự hiểu biết kỹ để tư vấn cho phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều kiến thức hay khác tại Blog BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button