Pháp Lý Bất Động Sản

Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh

Là người môi giới bất động sản, kiến thức về sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng,.. là yếu tố cực kỳ cần thiết nếu muốn thành công với nghề. Trong bài viết hôm nay, 101home sẽ giới thiệu đến các bạn về Sổ Xanh Là Gì? Những Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh Cần Biết? Mời các bạn cùng theo dõi.


Hiểu Thế Nào Là Sổ Xanh

Nếu như sổ đỏ có màu đỏ, sổ hồng có màu hồng thì tương tự như vậy, sổ xanh chính là sổ có trang bìa màu xanh da trời. Đây là cách gọi tên các loại sổ dựa màu sắc bìa của nhiều người Việt Nam.

Thực chất của sổ xanh chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp. Người dân có thể khai thác, quản lý và trồng rừng trên nền đất được cấp phép trong một gian quy định (có thời hạn). Sau thời gian này, nếu như địa phương chưa có chính sách giao lại đất cho người dân thì lâm trường sẽ tiến hành thu lại đất.

Hay hiểu một cách đơn giản, sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, có thời hạn.

sổ xanh là gì
Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, có thời hạn

Những Vấn Đề Pháp Lý Liên Quan Đến Sổ Xanh?

1 Có Thể Xây Nhà Trên Đất Sổ Xanh Không?

Vì thuộc nhóm đất nông nghiệp nên đất sổ xanh không thể xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở thì hoàn toàn có thể xây nhà trên đó.

2 Có Thể Chuyển Nhượng Đất Sổ Xanh Hay Không?

Chuyển nhượng đất sổ xanh là chuyển quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp hay đất rừng kết hợp sản xuất nông – lâm – thủy sản,.. Việc chuyển nhượng này chỉ có hiệu lực nếu chủ sở hữu sổ xanh đáp ứng một trong các điều kiện sau theo quy định của Luật đất đai:

 • Đang sinh sống, sản xuất trong trong khu vực rừng phòng hộ được nhà nước giao quyền sử dụng đất và đối tượng được chuyển nhượng là cá nhân, hộ gia đình cùng sinh sống trong khu vực đó.
 • Đang sử dụng đất trong phân khu rừng đặc dụng, phân khu phục hồi sinh thái và chỉ được chuyển nhượng cho cá nhân, hộ gia đình sinh sống cùng phân khu đó.
 • Là người thuộc dân tộc thiểu số đang sử dụng đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Sau thời gian 10 năm thì chủ sở hữu sổ xanh này có quyền được chuyển nhượng đất.

>>> Đề xuất xem: Các Loại Thuế Khi Mua Bán/Thuê Nhà Đất – Khi thực hiện mua bán hay cho thuê nhà đất, ngoài số tiền trong hợp đồng giao dịch thì khách hàng còn quan tâm đến các khoản thuế/phí phải nộp theo quy định của pháp luật. Vậy, các khoản thuế/phí này gồm những gì? Bên mua hay bên bán phải thực hiện?

3 Có Thể Chuyển Đất Sổ Xanh Sang Sổ Đỏ Được Không?

Về cơ bản, đất sổ xanh không thể chuyển sang sổ đỏ vì đây là đất được lâm trường cho thuê có thời hạn, người sử dụng chỉ được phép quản lý và khai thác trên đó chứ không được chuyển nhượng.

tìm hiểu về sổ xanh
Tùy từng trường hợp đề xác định Đất sổ xanh có thể chuyển sang sổ đỏ hay không

Tuy nhiên theo khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013, nếu cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất ổn định và có một trong những giấy tờ dưới đây thì vẫn được chuyển đổi sang sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất):

 • Các loại giấy tờ hoặc sổ nhà đất hợp lệ về việc tặng, thừa kế, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền; các giấy tờ chứng nhận cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy (sổ) chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay giấy xác nhận việc mua bán nhà ở gắn liền với đất làm trước 15/10/1993 và đã được UBND xã xác nhận đã sử dụng trước 15/10/1993.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện chính sách đất đai trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan cơ có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất trước 15/10/2013.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền của chế độ cũ cấp.
 • Các loại giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất.
 • Giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu của nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Một số loại giấy tờ khác được cơ quan có thẩm quyền xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của nhà nước.

Đề xuất xem: Thuê Mua Nhà Ở Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Thuê Mua Và Thuê Nhà

4 Sổ Xanh Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Sổ xanh có thể vay ngân hàng nếu không thuộc các trường hợp đặc biệt

Sổ xanh có thể vay thế chấp tại ngân hàng như sổ đỏ hay một số loại sổ khác nếu đất ghi trong sổ xanh không thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

 • Đất rừng phòng hộ hay đất rừng đặc dụng vì không đảm bảo các điều kiện về người nhận thế chấp tài sản.
 • Diện tích đất sổ xanh mang đi thế chấp vượt quá 300 ha.

Tham khảo: Những Hồ Sơ Cần Thiết Để Làm Thủ Tục Vay Tiền Mua Nhà Ở 

Có Nên Mua Đất Sổ Xanh Hay Không?

So với đất ở, đất trồng trọt chăn nuôi,.. thì đất sổ xanh thường được bán với diện tích lớn hơn và có mức giá khá rẻ. Đất này rất phù hợp để thực hiện những dự án có quy mô hoặc để ở và canh tác.

sổ xanh là gì
Nên tìm hiểu về tính xác minh và uy tín của bên bán khi mua bán đất lâm nghiệp

Tuy nhiên, đất sổ xanh có một nhược điểm là thời gian sử dụng đất bị giới hạn, chỉ từ 20 – 30 năm. Trong khoảng thời này, có thể phát sinh những tranh chấp hay sự xuất hiện của bên thứ 3 đòi quyền và lợi ích.

Mức độ rủi ro này sẽ phụ thuộc vào uy tín của người bán, sự đầy đủ của các giấy tờ pháp lý. Nếu bên bán uy tín và xác minh đầy đủ các yếu tố pháp lý ban đầu thì việc tranh chấp hay sự xuất hiện của bên thứ 3 đều có thể giải quyết đơn giản.


Với bài viết trên, các bạn đã hiểu thêm về sổ xanh là gì và những quy định pháp lý liên quan đến sổ xanh rồi phải không nào? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với nhà môi giới bất động sản. Tham khảo thêm các bài viết khác trên tại Blog BĐS để có thêm nhiều kinh nghiệm làm nghề môi giới BĐS nhé.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button