Pháp Lý Bất Động Sản

Đất Vườn Là Gì? Những Quy Định Cần Biết Về Đất Vườn

Nhiều người hiện nay có xu hướng chọn mua đất vườn làm nhà thay vì mua đất thổ cư, chung cư… Điều này khiến thị trường bất động sản đất nông nghiệp trở nên “HOT” hơn bao giờ hết. Vậy thực tế, đất vườn là gì? Liệu có được phép xây nhà, cấp sổ đỏ trên mảnh đất này không? Khám phá ngay!


1 Đất Vườn Là Gì? Đất Thổ Vườn Là gì?

Theo luật đất đai, không tồn tại khái niệm cụ thể về đất vườn hoặc đất thổ vườn. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng: Đất vườn/đất thổ vườn là thửa đất trồng cây hằng năm, cây lâu năm và đất thổ cư.

Đất vườn có thể nằm tách riêng thửa so với đất thổ cư hoặc nằm cùng thửa/liền kề đất thổ cư.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có văn bản luật nào xác định liệu đất vườn thuộc đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp sẽ thỏa mãn các yêu cầu bên dưới:

 • Nằm cùng thửa với đất thổ cư đang có nhà thuộc nhóm đất nông nghiệp.
 • Phần diện tích còn lại rơi vào đất nông nghiệp, đất ao hoặc vườn.
đất vườn là gì
Đất vườn là gì? Những quy định mới nhất về đất vườn?

Bài viết liên quan: Đất Thổ Cư Là Gì? Hướng dẫn cách phân biệt đất thổ cư với đất nông nghiệp chính xác.

2 Đất Vườn 50 Năm Là Gì?

Đất được phân thành 3 nhóm chính theo luật đất đai hiện hành:

Không tồn tại khái niệm đất 50 năm trong các văn bản luật. Tuy nhiên trên thực tế, đây là tiếng lóng của nhiều người ám chỉ các mảnh đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Do đó, đất vườn 50 năm là đất vườn với thời hạn cho phép sử dụng 50 năm. Người dân cần đến cơ quan nhà nước để có thể gia hạn thêm thời gian sử dụng khi hết hạn.

quy định về đất vườn
Đất vườn 50 năm là gì?

3 Có Xây Nhà Trên Đất Vườn Được Không?

Do không phải là đất thổ cư, theo quy định người dân không có quyền được xây dựng nhà ở trên đất vườn. Khi có nhu cầu xây nhà ở, công trình cố định khác trên đất vườn, cần tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư.

Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013 quy định về việc chuyển đổi đất vườn/đất thổ vườn sang mục đích sử dụng đất thổ cư như sau:

 • Chủ sở hữu hợp pháp của đất vườn nộp đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kèm theo chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan tài nguyên và môi trường.
 • Chủ sở hữu đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan theo quy định hiện hành của pháp luật, trình UBND cấp có thẩm quyền để ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Cuối cùng bạn cần đóng đầy đủ các chi phí để hoàn tất các thủ tục cần thiết trong quá trình chuyển đổi.
cách sử dụng đất vườn
Có được xây nhà trên đất vườn hay không?

4 Có Được Cấp Sổ Đỏ Đất Vườn Không?

Dựa vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, đất vườn được cấp sổ đỏ khi:

 • Đất có thời gian sử dụng ổn định trước ngày 01/07/2004.
 • Không có tranh chấp đất đai.
 • Không có vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị, các quy hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

5 Có Bán Đất Vườn Được Không?

Người dân có thể mua bán đất vườn nếu chủ sở hữu có giấy tờ pháp lý đầy đủ, không dính tranh chấp, kiện tụng và quy hoạch.

Tuy nhiên, một số trường hợp đất vườn nằm trong nhóm đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng thì chủ sở hữu không có quyền mua bán đất.

có nên xây nhà trên đất vườn
Đất vườn có bán được hay không là câu hỏi đang được quan tâm?

6 Điểm Khác Nhau Giữa Đất Vườn Và Đất Trồng Cây Lâu Năm?

Theo hướng dẫn lập biểu kèm theo Quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC của Tổng cục Địa chính quy định:

 • Đất vườn tạp

Đất vườn tạp là diện tích đất gắn liền với đất thổ cư, nằm trong khuôn viên của hộ gia đình ở trong các khu dân cư. Diện tích đất này trồng xen kẽ giữa cây lâu năm với cây hoặc năm, giữa các cây lâu năm khác nhau mà không thể tách riêng tính diện tích từng loại.

 • Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là diện tích đất chuyên canh các loại cây có thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lên, được tính từ lúc gieo trong đến thời điểm thu hoạch hoặc cây sinh trưởng hằng năm nhưng thời điểm thu hoạch trong nhiều năm như nho, thanh long…

Đất vườn được phép sử dụng vào mục đích lâm nghiệp hoặc nông nghiệp (Luật Đất đai năm 1987 – Luật Đất đai 1993). Tuy nhiên, luật đất đai 2003 không còn khái niệm đất vườn nữa.

Như vậy có thể hiểu, đất vườn khác với đất trồng cây lâu năm. Đất vườn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau, còn đất trồng cây lâu năm chỉ chuyên canh trồng cây lâu năm.

Đất vườn và đất trồng cây lâu năm khác nhau điểm gì?

Bài viết hay: Tổng Hợp Các Phần Mềm Đo Diện Tích Đất Tốt Nhất Hiện Nay.


Trên đây, bài viết đã giúp làm rõ khái niệm đất vườn là gì cùng những quy định về loại đất này. Hi vọng bạn đã có những thông tin cần thiết để áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc.

Mời tham khảo hình ảnh dự án đất vườn: Vườn Sinh Thái Coco Green Garden – xã Thạnh An, Huyện Thạnh Hóa, Tỉnh Long An.

đât vườn là gì

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button