Pháp Lý Bất Động Sản

Hoàn Công Là Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Hoàn Công

Hoàn công là thủ tục hành chính bắt buộc cần phải làm sau xây nhà hay một công trình xây dựng hoàn thành. Nghe nhắc đến khái niệm này rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cụ thể: Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì? Quy trình các bước tiến hành như thế nào?…

Có rất nhiều điều thắc mắc xung quanh vấn đề này bạn không biết hỏi ai. Hãy theo dõi ngay bài viết sau của 101home để biết thêm chi tiết nhé!


1 Hoàn Công Là Gì? Sổ Hoàn Công Là Gì?

Hoàn công là thủ tục hành chính quan trọng trong xây dựng nhà cửa hay một công trình nào đó. Đây là một thủ tục bắt buộc thực hiện khi công trình hoàn thành được các bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và nghiệm thu. Hoàn công mang ý nghĩa pháp lý, có quy định rõ ràng trong luật xây dựng năm 2014.

Sổ hoàn công là sổ theo dõi những thay đổi hiện trạng nhà đất trong quá trình thi công, là điều kiện để chủ nhà xin cấp đổi lại giấy tờ quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà cùng tài sản gắn liền với đất.

hoàn công trong xây dựng
Hoàn công trong xây dựng là gì?

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách lập bản vẻ hoàn công chuẩn xác nhất.

2 Vì Sao Phải Hoàn Công?

Hoàn công là bước quan trọng cuối cùng nhằm hoàn thiện tính pháp lý cho căn nhà, cũng là điều kiện cần để cấp phát và đổi sổ đỏ. Đây là thủ tục bắt buộc phải làm nhà hay công trình. Do đó, nên hoàn thiện đúng quy định để tránh những rắc rối về sau.

3 Giá Hoàn Công Là Bao Nhiêu?

Tính luôn lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ thì phí hoàn công thường nằm trong khoảng tầm 15 – 30 triệu. Trong đó:

 • Lệ phí lập bản vẽ là tầm 10.000 – 15.000/m2 sàn xây dựng (tùy theo đơn vị thực hiện).
 • Lệ phí trước bạ được tính 1% trên tổng giá trị công trình.

Nếu xây dựng nhà ở riêng lẻ thì không phải đóng lệ phí trước bạ mà chỉ đóng thuế xây dựng cơ bản.

4 Thời Gian Hoàn Công Là Bao Lâu?

Theo quy định thì quá trình tiếp nhận và hoàn công sơ gồm các bước như sau:

 • Nhận được hồ sơ, bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành đo đạc thực trạng công trình trong vòng 7 ngày làm việc.
 • Kiểm duyệt hồ sơ, kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng tùy theo đại phương làm việc. Nếu hồ sơ chưa hợp lý thì phòng Quản lý đô thị tại địa phương sẽ có công văn hồi đáp (nêu rõ lý do) trong vòng 15 ngày làm việc.
 • Hồ sơ sau khi được duyệt sẽ chuyển sang cơ quan thuế để xác định mức thuế phải nộp. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo về cho chủ sở hữu nhà trong 7 – 10 ngày làm việc (tùy vào địa phương).
 • Chủ sở hữu nhà tiến hành đóng thuế và nhận biên lai thu tiền.
 • Tiếp tục nộp biên lai thu tiền cho cơ quan giải quyết hoàn công (Phòng Quản lý đô thị) và nhận giấy hẹn. Chờ đến hẹn lấy kết quả.

=> Tóm lại quá trình hoàn công tính từ khi nhận hồ sơ đến khi giao trả kết quả hoàn công cũng mất tầm gần 2 tháng. Tuy nhiên, còn tùy vào quy mô công trình, hồ sơ và cơ quan địa phương mà thời gian của quá trình này sẽ khác nhau. Chưa kể thời gian chuẩn bị hồ sơ ở nhà sao cho đúng theo quy định của pháp luật.

thời gian hoàn công xây dựng
Thời gian hoàn công trong xây dựng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Bài viết nên xem: Hướng dẫn cách tính phần trăm hoa hồng trong môi giới nhà đất hiện nay.

5 Xây Nhà Xong Không Làm Hoàn Công Có Được Không?

Như đã nói ở trên, hoàn công là thủ tục bắt buộc, nếu trước khi xây nhà phải xin giấy phép xây dựng thì khi hoàn thành phải làm thủ tục hoàn công. Nếu nhà bạn nằm trong diện không cần xin giấy phép xây dựng thì cũng không cần làm thủ tục hoàn công.

Nhưng bạn phải biết rằng mọi công trình hay nhà ở đều phải có giấy phép xây dựng mới được phép xây cất. Nếu xây nhà mà không có giấy phép xây dựng và không có thủ tục hoàn công nghĩa là bạn đang làm trái quy định. Căn nhà hay công trình có thể bị cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý theo quy định.

6 Xây Nhà Ít Hơn Giấy Phép Xây Dựng Có Hoàn Công Được Không?

Xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng không được coi là xây dựng trái phép và vẫn được hoàn công. Tuy nhiên, những thay đổi làm nhà xây khác với giấy phép xây dựng phải đảm bảo:

 • Những thay đổi kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà không nằm trong phần được quy định quản lý kiến trúc.
 • Những thay đổi kiến trúc bên trong nhà không làm thay đổi công năng sử dụng và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, môi trường.
 • Đồng thời không làm thay đổi các chỉ tiêu theo quy định kiến trúc được cấp trước đó.

7 Hoàn Công Sai So Với Giấy Phép Có Được Không?

Đối với những công trình xây dựng trái phép, nếu có thể điều chỉnh công trình về đúng với hiện trạng theo giấy phép xây dựng thì sẽ được hoàn công. Còn nếu vẫn cứ để như vậy thì sẽ không được hoàn công và có thể bị cơ quan Nhà nước cưỡng chế dỡ bỏ phần xây dựng sai phép.

8 Mua Nhà Không Có Giấy Phép Hoàn Công Có Được Không?

Nhà chưa hoàn công có thể do chưa thực hiện hoàn công hoặc do xây dựng sai quy định nên không thực hiện hoàn công được. Nhiều người không biết hoặc nghĩ rằng hoàn công không liên quan gì đến việc mua bán nhà.

Nhưng đây thực chất là bước hợp thức hóa để được cấp sổ đỏ. Nếu nhà không có thủ tục hoàn công nghĩa là chưa được cấp sổ đỏ thì không nên mua, sẽ khó khăn cho việc buôn bán và sử dụng của bạn.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Phần Mềm Đo Diện Tích Đất Chuẩn Nhất Hiện Nay

9 Những Lưu Ý Khi Làm Hồ Sơ Hoàn Công

hồ sơ hoàn công xây dựng
Hồ sơ cần có trong hoàn công xây dựng

– Xác định trường hợp của công trình có được làm thủ tục hoàn công hay không. Nếu công trình không xin giấy phép xây dựng thì không cần làm thủ tục hoàn công.

– Xác định hiện trạng công trình sau khi hoàn tất, bên thi công phải thu dọn sạch sẽ, chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

– Chuẩn bị hồ sơ gồm: giấy phép hoàn công, bản vẽ thi công xây dựng, hồ sơ thiết kế, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, báo cáo kết quả thẩm tra, văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng… Và một số giấy tờ khác tùy theo tình hình thực tế.

– Nộp hồ sơ hoàn công tại các cơ quan chức năng tùy theo công trình:

 • Công trình cấp 1, công trình đặc biệt – nộp tại Sở Xây Dựng.
 • Công trình là nhà ở tư nhân hay nhà ở riêng lẻ – nộp tại UBND địa phương.
 • Công trình cải tạo, xây mới hoặc khu công nghiệp phải có giấy phép xây dựng – nộp tại Ban Quản Lý Đầu Tư và Xây Dựng Khu Đô Thị Mới.

Trên đây 101home đã chia sẻ đến bạn các thông tin về hoàn công và những lưu ý khi hoàn công. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong lĩnh vực tư vấn bất động sản nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button