Kiến Thức Môi Giới

Nhà Chưa Hoàn Công Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Nhà Chưa Hoàn Công

Một số người không quan tâm đến việc hoàn công nhà khi xây dựng. Một số bỏ ngang do mất thời gian, thủ tục rườm rà… Liệu làm như vậy có đúng không? Nhà chưa hoàn công gây ra những rắc rối gì ? Cùng 101home khám phá ngay qua bài viết dưới đây!


1 Tìm Hiểu Về Nhà Chưa Hoàn Công

Nhà chưa hoàn công là gì?

Luật xây dựng 2014 quy định rằng:

 • Nhà hoàn công trình là các công trình đã được hoàn thành mọi thủ tục pháp lý để được thừa nhận về mặt giá trị tài sản của nhà xây dựng trên đất.
 • Do đó, có thể hiểu nhà chưa hoàn công là các công trình không được ghi nhận giá trị tài sản của nhà trên đất do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.
nhà chưa hoàn công là gì
Nhà chưa hoàn công là gì và những nguyên nhân khiến nhà chưa hoàn công?

Các nguyên nhân chưa hoàn công nhà

Nhà chưa hoàn công bởi nhiều lý do khác nhau:

 • Nhà xây dựng trái phép: Theo pháp luật quy định, một số trường hợp cần xin cấp phép xây dựng nhà ở trên đất trước khi tiến hành. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà được xây dựng chưa xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc xây dựng sai khác so với giấy phép. Do đó, chủ nhà không thể hoàn công nhà ở.
 • Không hoàn thành nghĩa vụ tài chính: Muốn hoàn công nhà cần thanh toán một khoản lệ phí và cập nhật giá trị xây dựng cho cơ quan nhà nước. Để trốn tránh trách nhiệm này, chủ nhà không tiến hành hoàn công nhà ở.
 • Nhà xây dựng không đủ điều kiện hoàn công: Khi xây dựng nhà nếu không đảm bảo được các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy, an ninh hoặc ô nhiễm môi trường; Cho dù chủ nhà đã xin cấp phép và được phê duyệt thì cũng không thể hoàn công nhà ở.

Tùy theo lý do nhà chưa hoàn công, chủ nhà cần có biện pháp xử lý phù hợp để hoàn công nhà.

Bài viết xem nhiều: Hoàn công là gì? Những lưu ý cần biết khi hoàn công được tổng hợp đầy đủ nhất.

2 Những Bất Lợi Khi Nhà Chưa Hoàn Công

Nhà chưa hoàn công không có giá trị về mặt pháp lý. Khi chưa tiến hành hoàn công thì nhà không được hợp thức hóa công nhận quyền sở hữu trên đất cũng như cập nhật trên sổ hồng.

Do đó, quá trình mua bán và chuyển nhượng nhà chưa hoàn công tương đối khó khăn.

lý do nhà chưa hoàn công
Nhà chưa hoàn công gặp phải những bất lợi gì là câu hỏi được nhiều người nhắc đến?

3 Câu Hỏi Thường Gặp Liên Quan Đến Nhà Chưa Hoàn Công

Nhà chưa hoàn công có được đánh sổ nhà không?

Nhà chưa hoàn công vẫn được đánh số nhà để có thể xác định vị trí công trình, thuận tiện cho tìm kiếm.

Khi thu hồi đất, nhà chưa hoàn công có được đền bồi không?

Trong trường hợp nhà chưa hoàn công, khi nhà nước thu hồi đất cần tiến hành hoàn công ngay lập tức. Chỉ có vậy chủ sở hữu nhà mới được đền bồi theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp nhà không thể tiến hành hoàn công do xây dựng trái phép, chủ sở hữu sẽ không được bồi thường khi bị thu hồi.

Nhà chưa hoàn công có chuyển nhượng được không?

Nhà chưa hoàn công được xây dựng trên đất có sổ đỏ thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất, không thể chuyển nhượng tài sản nhà nằm trên đất. Tức là người mua chỉ được cấp quyền sử dụng đất, không bao gồm nhà ở.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu nhà thuộc diện không cần cấp giấy phép xây dựng, vẫn có thể tiến hành mua bán nhà chưa hoàn công mà không phải chịu ràng buộc thủ tục hoàn công nhà ở.

Có thể tiến hành thế chấp nhà chưa hoàn công được không?

Tùy vào chính sách từng ngân hàng thì có thể có hoặc không cho phép thế chấp nhà chưa hoàn công. Dưới đây là danh sách gợi một số ngân hàng cho phép thế chấp nhà chưa hoàn công:

 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng Nam Á
 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Vietbank
 • Ngân hàng Quốc Dân

Tuy nhiên vì nhà chưa hoàn công là tài sản chưa được công nhận về mặt pháp luật nên giá trị thế chấp cũng bị giảm. Tốt hơn hết, nên tiến hành hoàn công nhà ở trước khi thế chấp.

Xem thêm: Mua nhà sổ chung và những lưu ý cần thiết để tránh mất tiền oan.

4 Có Nên Mua Nhà Chưa Hoàn Công Không?

Thực tế, vẫn có thể an tâm mua nhà chưa hoàn công khi nhà đã có sổ hồng và việc sửa chữa nhà không ảnh hưởng lớn tới kết cấu công trình.

mua nhà chưa hoàn công
Mua nhà chưa hoàn công: Nên hay không nên?

Tuy nhiên, mua nhà chưa hoàn công dù có sổ hồng vẫn có những rủi ro nhất định như sau:

 • Người mua chỉ có quyền sử dụng đất mà không có quyền sở hữu nhà trên đất.
 • Người mua muốn hoàn công nhà ở trên đất thì một số giấy tờ cần chữ ký của chủ cũ (người bán). Điều này sẽ gây bất lợi nếu chủ cũ không có thiện chí hỗ trợ sau khi tiến hành mua bán.
 • Tốn thêm chi phí sửa chữa, xây dựng phù hợp với quy định để có thể hoàn công nhà.
 • Nhà chưa hoàn công có khả năng bị tháo dỡ cưỡng chế nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Với những rủi ro trên, nhà chưa hoàn công dù có sổ hồng thường bị ép giá trong quá trình mua bán.

Đối với nhà chưa hoàn công trên đất chưa được cấp quyền sử dụng, rủi ro của người mua càng tăng cao.

Chính vì thế, tốt nhất nên hoàn công nhà ở trước khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở. (Tham khảo một số loại thuế khi mua bán / thuê nhà đất hiện nay).


Bài viết này đã cung cấp các thông tin cần thiết về nhà chưa hoàn công. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn giải quyết các vấn đề liên quan trong cuộc sống. Để cập nhật các bài viết có chủ đề liên quan, theo dõi mục tin tức của 101home thường xuyên nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button