Pháp Lý Bất Động Sản

Quy Hoạch Treo Là Gì? Nguyên Nhân, Thực Trạng, Giải Pháp

Quy hoạch treo đang là vấn đề nhức nhối đối với người dân và các cấp chính quyền. Vậy quy hoạch treo là gì? Nguyên nhân nào gây ra quy hoạch treo và liệu có giải pháp nào xóa bỏ tình trạng này không?

Theo dõi bài viết của 101home để có cái nhìn chính xác và rõ ràng hơn về quy hoạch treo.


1 Quy Hoạch Treo Và Phân Loại

Quy hoạch treo (quy hoạch sử dụng đất treo) được hiểu là tình trạng diện tích đất đã có kế hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ cho các mục đích khác nhau, đã có công bố thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Quy hoạch treo là gì
Quy hoạch treo là gì

Quy hoạch treo có các dạng: quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; sử dụng đất; xây dựng đô thị chung – chi tiết; xây dựng điểm dân cư nông thôn; phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch ngành quốc phòng, an ninh, du lịch, công nghiệp, thương mại, y tế,…

>>> Đề xuất tham khảo: Hiểu Về Vị Trí Đắc Địa – Thuật ngữ cơ bản mà dân tư vấn nhà đất nên nắm rõ.

2 Quy Hoạch Treo Bị Hủy Bỏ Sau Bao Lâu?

Nếu sau 3 năm (kể từ thời điểm công bố quy hoạch) mà không có quyết định thu hồi đất hay chuyển mục đích sử dụng đất thì việc quy hoạch theo kế hoạch đã phê duyệt đất sẽ bị hủy bỏ.

3 Đất Quy Hoạch Treo Có Được Cấp Sổ Đỏ Hay Xây Nhà Không?

Theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi đất quy hoạch treo đã có quyết định thu hồi đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, đất quy hoạch treo chỉ được cấp sổ đỏ khi đã có công bố hủy bỏ thủ hồi đất.

Trường hợp đã công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất dự án treo phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở. Trường hợp cần sửa chữa, cải tạo nhà ở hiện có phải xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Đất quy hoạch treo có được xây nhà không
Đất quy hoạch treo chỉ được cấp sổ đỏ khi đã có công bố hủy bỏ thủ hồi đất

4 Quy Hoạch Treo Tại Việt Nam

Thực trạng

Ở Việt Nam hiện tại, quy hoạch treo xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ, Bạc Liêu, Huế, Hải Phòng, Lạng Sơn,… Có nhiều quy hoạch treo 10 năm, 20 năm và thậm chí là 30 năm.

Nguyên nhân

 • Năng lực của đội ngũ cán bộ quy hoạch còn hạn chế khiến dự án không đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển lâu dài.
 • Triển khai quy hoạch thiếu tính đồng bộ khiến công tác khai thác, vận hành, hoàn thiện khó khăn.
 • Dự án thiếu tính toàn diện, không trù bị đầy đủ các yếu tố tác động đến dự án treo như tài chính, môi trường, giao thông,… làm xuất hiện bất cập, điều chỉnh gây tốn kém nhưng vẫn không thực thi được.
 • Không đảm bảo tiến độ triển khai.
 • Quản lý quy hoạch sau phê duyệt yếu kém khiến đất bị lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép, tăng chi phí bồi thường – nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện hoặc quan ngại hiệu quả dự án.
 • Không đảm bảo tài chính.
 • Lợi ích nhà đầu tư, chính quyền và người dân không đảm bảo dung hòa.
 • Quy hoạch treo nhằm trục lợi.

đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ

Hậu quả

 • Làm lãng phí tài nguyên đất.
 • Ảnh hưởng phát triển kinh tế.
 • Ảnh hưởng cuộc sống người dân trong vùng đất quy hoạch treo: thiếu thốn vật chất, thiếu kế hoạch, định hướng lâu dài,…
 • Thiếu hạ tầng phục vụ xã hội: y tế, trường học,…

>>> Đề xuất xem: Kiến Thức Về Phong Thủy BDS Dành Cho Dân Tư Vấn/Môi Giới

5 Giải Pháp Khắc Phục, Xóa Bỏ Quy Hoạch Treo

 • Rà soát các quy hoạch sử dụng đã công bố để giảm thiểu, xử lý, xóa bỏ các dự án treo. Quy hoạch nào có thể thực hiện sớm thì cần thực hiện càng nhanh càng tốt. Nếu chưa có khả năng tiến hành quy hoạch thì cần điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch phù hợp.
 • Xóa bỏ các quy hoạch không hợp lý, không khả thi.
 • Ra quyết định thu hồi xóa bỏ quy hoạch treo mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để giao cho các đơn vị có năng lực thực hiện.
 • Công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch treo, quy định về xóa quy hoạch treo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Đôn đốc việc sử dụng đất của các chủ đầu tư.
 • Các chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư cần thực hiện đúng đủ để giải phóng mặt bằng nhanh.
 • Tăng cường nghiệp vụ quy hoạch và quản lý quy hoạch.
 • Kiểm tra sát sao việc lập thẩm định, xét duyệt và công bố quy hoạch.
 • Xử lý nghiêm các vi phạm về quy hoạch đất đai.

Vừa rồi là những thông tin về quy hoạch treo, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xóa bỏ quy hoạch treo. Hy vọng thông tin này sẽ giúp dân môi giới BĐS nắm rõ hơn về loại đất này.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button