Pháp Lý Bất Động SảnĐầu Tư - Kinh DoanhKiến Thức Môi Giới

Thủ Tục Mở Công Ty Môi Giới & Những Quy Định Mới Nhất

Bạn muốn mở công ty môi giới BĐS nhưng chưa biết phải chuẩn bị những gì, điều kiện, thủ tục tiến hành ra sao. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết Thủ Tục Mở Công Ty Môi Giới Và Những Quy Định Mới Nhất dưới đây nhé. Đó ắt hẳn là điều hữu ích cho bạn lúc này.


Điều Kiện Để Thành Lập Công Ty Môi Giới Dịch Vụ Nhà Đất

Để mở công ty môi giới dịch vụ nhà đất thành công, trước tiên cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau theo quy định tại điều 62 của Luật Kinh Doanh Bất Động Sản:

 • Phải đăng ký thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Loại hình kinh doanh của công ty môi giới nhà đất muốn thành lập có thể là công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc hợp tác xã.
 • Khi thành lập công ty môi giới thì không được phép đảm nhận đồng thời hai vai trò là nhà môi giới và bên thực hiện hợp đồng giao dịch mua bán nhà đất.
 • Đảm bảo có sự tham gia tối thiểu của 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.
Thủ tục thành lập công ty môi giới bất đống sản
Thủ tục thành lập công ty môi giới bất đống sản

Quy Trình, Thủ Tục Mở Công Ty Môi Giới Nhà Đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau tùy vào loại hình công ty (hợp tác xã, công ty TNHH, công ty cổ phần…) mà bạn muốn thành lập. Dưới đây là yêu cầu hồ sơ cụ thể đối với hình thức công ty cổ phần và công ty TNHH:

 • Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định đối với ngành môi giới BĐS.
 • Cung cấp danh sách các thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp đối với loại hình công ty TNHH; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là người nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Chuẩn bị bản điều lệ công ty.
 •  Các giấy tờ chứng minh nhân thân:
 • Đối với thành viên tham gia là nhà đầu tư nước ngoài: cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Đối với thành viên tham gia là tổ chức: cần có chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy tờ ủy quyền hay văn bản tương đương.
 • Đối với thành viên tham gia là cá nhân: bản sao giấy CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.
Hồ sơ thành lập công ty môi giới nhà đất
Hồ sơ thành lập công ty môi giới nhà đất

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Người đại diện hoặc người được ủy quyền hợp pháp sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng, cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Thời gian tiến hành kiểm tra và thẩm định hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời gian tối đa là 3 ngày làm việc. Dù kết quả được thông qua hay không thì người nộp hồ sơ vẫn nhận được thông báo.

 • Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo ghi rõ lý do tại sao không được thông qua.

>>> Đề xuất tham khảo: Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án BĐS – Một trong những yếu tố quyết định đến sự yên tâm của khách hàng khi giao dịch dự án bất động sản chính là tính pháp lý. Pháp lý dự án bất động sản đảm bảo lợi ích của người mua, hạn chế các rủi ro sau này.

Bước 3: Thủ tục công khai và hoàn tất sau đăng ký

Công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia

Công ty có trách nhiệm khai báo thông tin đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Nếu không công khai hoặc khai báo chậm trễ, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng.

Các thông tin cần công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp, ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông/thành viên của công ty.

thành lập doanh nghiệp môi giới nhà đất
Công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia

Những công việc liên quan khác cần thực hiện:

 • Tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính – địa chỉ đã được chứng nhận trong giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Thực hiện khai báo thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở chính.
 • Đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký chữ ký số (Token) để phục vụ cho việc tiến hành khai báo thuế qua mạng sau này.
 • Phát hành hóa đơn thuế GTGT và mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

>>> Đề xuất nên xem: Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án an toàn, hiệu quả. Có nên đầu tư đất nền dự án bằng hình thức góp vốn hay không? – Đất nền dự án đang là một trong những hình thức đầu tư bất động sản nhận được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư. Đầu tư đất nền dự án không đòi hỏi nhiều vốn và khả năng sinh lợi nhuận cao.

Kinh Nghiệm Mở Công Ty Môi Giới Nhà Đất

Chuẩn bị tài chính và lên kế hoạch hoạt động kinh doanh

Tài chính là yếu tố then chốt để vận hành và duy trì công ty. Bởi lẽ mọi hoạt động cốt lõi như thuê văn phòng, đầu tư nguyên vật liệu trang thiết bị, giao dịch, quảng cáo, trả lương nhân viên…đều cần đến tiền. Chính vì vậy, người thành lập phải cân nhắc và đảm bảo được nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Tiếp đến là việc lên kế hoạch kinh doanh. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp vạch ra được công việc cần làm, lộ trình phát triển qua từng giai đoạn…Từ đó, khi đi vào hoạt động, mọi việc sẽ được tiến hành trơn tru, chuyên nghiệp và xây dựng được sự uy tín trước khách hàng.

Lựa chọn loại hình kinh doanh và tìm hiểu các thủ tục pháp lý liên quan

Có nhiều loại hình kinh doanh về môi giới nhà đất có thể lựa chọn: công ty hợp danh, hợp tác xã, công ty cổ phần, công ty TNHH hoặc công ty tư nhân.

Sau khi chọn hình thức kinh doanh phù hợp, cần tìm hiểu các thủ tục pháp lý liên quan đến việc thành lập công ty theo loại hình đó như: cần chuẩn bị hồ sơ gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Những công việc cần làm nếu được cấp phép kinh doanh…

Kinh Nghiệm Mở Công Ty Môi Giới Nhà Đất
Kinh nghiệm mở công ty môi giới nhà đất

Tuyển chọn đội ngũ nhân viên tư vấn môi giới BĐS

 • Ưu tiên lựa chọn nhân viên có kinh nghiệm, kỹ năng về môi giới BĐS, có chứng chỉ hành nghề.
 • Lên kế hoạch tập huấn, đào tạo giúp nhân viên tăng kỹ năng, đảm bảo hoạt động thuận lợi và thành công hơn.
 • Có chính sách lương thưởng rõ ràng, đảm bảo sự công bằng và gia tăng động lực làm việc của nhân viên.

>>> Đề xuất tham khảo: Tổng hợp kiến thức phong thủy cho dân tư vấn BĐS – Là người Việt Nam, làm việc tại Việt Nam – ngoài những “hành trang” về pháp lý, kiến trúc, kỹ năng giao tiếp,… thì hiểu biết về phong thủy là ưu thế của dân tư vấn/môi giới BDS.

Quảng cáo doanh nghiệp

Nên xây dựng website riêng, lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp cho doanh nghiệp. Đây là cách để tiếp cận khách hàng, giới thiệu về các dịch vụ mà công ty cung cấp và chia sẻ các thông tin về nhà đất.


Bài viết trên 101home đã chia sẻ đến các bạn về thủ tục mở công ty môi giới và những quy định mới nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới liên quan đến môi giới bất động sản nhé.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button