Pháp Lý Bất Động Sản

Lợi Ích, Hồ Sơ Và Kinh Nghiệm Kiểm Tra Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản

Một trong những yếu tố quyết định đến sự yên tâm của khách hàng khi giao dịch dự án bất động sản chính là tính pháp lý. Pháp lý dự án bất động sản đảm bảo lợi ích của người mua, hạn chế các rủi ro sau này.

Đã là mối quan tâm của khách hàng – các kiến thức về pháp lý dự án bất động sản cũng là mối quan tâm của dân môi giới BĐS.

Xem ngay các thông tin về Lợi Ích, Hồ Sơ Và Kinh Nghiệm Kiểm Tra Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản được đề cập trong bài viết này.


Tầm Quan Trọng Của Kiểm Tra Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản

Kiểm tra pháp lý dự án bất động sản giúp người mua:

  • Tránh các dự án chiếm dụng vốn, lừa đảo.
  • Tránh các dự án không đầy đủ về pháp lý, tránh tình trạng vốn của người mua bị “chôn” trong các dự án chưa hoàn thiện.
cách kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bđs
Hướng dẫn kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án BĐS

Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản cần có những giấy tờ sau:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư dự án có thể hiện có lĩnh vực kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đứng tên chủ đầu tư dự án.
  • Giấy phép xây dựng hợp pháp được cấp bởi Sở Xây Dựng.
  • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện thiết kế dự án, mặt bằng, bố trí tiện ích,… đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
  • Biên bản nghiệm thu hoàn thiện kết cấu móng công trình.
  • Giấy chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng để đảm bảo chủ đầu tư dự án thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư gặp rủi ro thì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm với phía người mua.

>>> Đề xuất xem: Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án an toàn, hiệu quả Nên tham khảo

Ngoài các giấy tờ kể trên thì hồ sơ pháp lý dự án bất động sản cần có thêm: quy hoạch chi tiết 1/2000, giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy,…

cách kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bds
Những giấy tờ hồ sơ pháp lý dự án

Kiểm Tra Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản Hiệu Quả

1 Kiểm tra giấy thông hành của dự án bất động sản

Để đảm bảo tính pháp lý của dự án bất động sản, người mua cần kiểm tra 2 loại giấy thông hành sau:

1. Văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán (được cấp bởi Sở Xây Dựng): là văn bản đảm bảo dự án đáp ứng đủ điều kiện bán, chủ đầu tư dự án đã được phép huy động vốn từ khách hàng.

2. Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng: đảm bảo quyền lợi của khách hàng mua chung cư, tài sản hình thành trong tương lai. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho khách hàng theo hợp đồng bảo lãnh đã ký kết, hợp đồng mua bán với các điều kiện:

  • Khách hàng thuê/mua yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.
  • Nhà ở không được bàn giao theo tiến độ đã cam kết của chủ đầu tư.

2 Kiểm tra tính pháp lý thông qua ngân hàng

Khi người mua đến ngân hàng để đề xuất vay vốn, các ngân hàng sẽ tiến hành rà soát tính pháp lý của dự án bất động sản để tránh rủi ro, nợ xấu. Nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ nên người mua có thể yên tâm.

Nếu bị phía ngân hàng từ chối cho vay tiền, trừ các lý do từ phía người mua thì lý do cơ bản là pháp lý dự án bất động sản chưa ổn. Như vậy có thể nói, ngân hàng không chỉ là nhà cung cấp tín dụng mà còn là “trợ thủ” bảo vệ quyền lợi cho người mua, người đầu tư dự án bất động sản.

Hồ sơ pháp lý dự án BDS
Kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án LuậtBDS

3 Tìm hiểu từ cơ quan chức năng có thẩm quyền

Thực tế hiện có rất nhiều dự án bất động sản lừa đảo, dự án bất động sản ma với vỏ bọc rất tinh vi, nếu người mua không có kinh nghiệm thì rất dễ bị “sa lưới”. Để tránh tình trạng bị huy động vốn trái phép trong lĩnh vực bất động sản, các địa phương đều hỗ trợ nhiệt tình khi người dân cần kiểm tra pháp lý.

Thông qua cơ quan chức năng tại địa phương, tính pháp lý của dự án bất động sản sẽ được kiểm tra nhanh chóng, chính xác.

>>> Đề xuất xem: Thuê mua nhà ở là gì? Sự khác nhau giữa thuê mua và thuê nhà

4 Tìm đến sự hỗ trợ của luật sư, chuyên gia

Các luật sư, chuyên gia bất động sản là những người am hiểu về pháp luật, quy định liên quan đến bất động sản. Nguồn thông tin được cung cấp từ luật sư, chuyên gia sẽ là các thông tin có độ chính xác cao. Trước khi mua, luật sư, chuyên gia bất động sản sẽ giúp người mua rà soát pháp lý dự án để tránh rủi ro và bảo vệ quyền lợi.


Vừa rồi là những vấn đề về Lợi Ích Và Kinh Nghiệm Kiểm Tra Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án Bất Động Sản mà dân môi giới BĐS cần biết. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm môi giới nhà đất.

Tổng Hợp Kiến Thức Pháp Lý Bất Động Sản

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button