Kiến Thức Môi Giới

Công Trình Công Cộng Là Gì Và Những Kiến Thức Liên Quan

Công trình công cộng là gì? Đâu là những kiến thức về công trình công cộng mà dân môi giới BĐS cần biết? Bài viết này của 101home.vn là lời giải dành cho bạn.


Công Trình Công Cộng Là Gì?

Công trình công cộng tên tiếng anh là Public Work, là các công trình được đầu tư và xây dựng bởi ngân sách Nhà nước hay nguồn vốn vay của chính phủ. Công trình công cộng được xây dựng nên nhằm phục vụ cho các mục đích kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội… theo chính sách của Nhà nước.

Công Trình Công Cộng Là Gì
Công Trình Công Cộng Là Gì

Cụ thể công trình công cộng sẽ bao gồm: 

 • Công trình giáo dục: Nhà trẻ, Trường mẫu giáo, Trường tiểu học, Trường THCS, Trường THPT, Trường trung cấp, Trường cao đẳng, Trường đại học, Trường dạy nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trường dạy nghiệp vụ…
 • Công trình y tế: Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện đa khoa từ trung ương đến địa phương, Bệnh viện y học cổ truyền, Bệnh viện quân y, Phòng khám đa khoa, Trạm xá, Nhà hộ sinh, Nhà điều dưỡng, Trung tâm phục hồi chức năng, Nhà dưỡng lão… 
 • Công trình thể thao: Sân vận động ngoài trời, Nhà thi đấu đa năng…
 • Công trình văn hóa: Trung tâm hội nghị, Nhà hát, Nhà văn hóa thiếu nhi, Rạp chiếu phim, Rạp xiếc, Bảo tàng, Thư viện, Nhà trưng bày, Tượng đài ngoài trời, Quảng trường…
 • Công trình tôn giáo, tín ngưỡng: Chùa, Nhà thờ, Thánh đường, Nhà Vòng, Nhà nguyện, Đình, Đền, Am, Miếu…
 • Công trình thương mại dịch vụ: Trung tâm thương mại, Chợ , Siêu thị, Cửa hàng, Bưu điện, Đài truyền hình, Nhà máy nước, Bến xe, Sân bay, Nhà ga…
 • Trụ sở cơ quan nhà nước: Nhà làm việc quốc hội, Nhà làm việc các bộ ngành, UBND các cấp từ trung ương đến địa phương…

Lợi Ích Mang Lại Của Công Trình Công Cộng

 • Phục vụ nhu cầu làm việc, học tập, vui chơi và giải trí của tất cả mọi người.
 • Đẩy mạnh hoàn thiện quy hoạch đô thị một cách nhanh chóng.
 • Thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Công trình công cộng phục vụ nhu cầu làm việc, học tập, vui chơi và giải trí của tất cả mọi người

Đất Công Cộng Đô Thị Là Gì?

Đất công cộng đô thị được hiểu là đất sử dụng xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ nhu cầu hoạt động chung của cộng đồng.

 • Đất giao thông thủy lợi dùng xây dựng công trình đường giao thông, đường sắt, cầu, cống, vỉa hè, kênh, mương, rạch…
 • Đất có di tích – danh lam – thắng cảnh được nhà nước ra quyết định bảo vệ.
 • Đất xây dựng hệ thống tải điện – đường ống dẫn xăng dầu – khí đốt…
 • Đất xây công trình công cộng phục vụ quần chúng như xây trường học, bệnh viện, chợ, sân vận động…
 • Đất trong khu đô thị, công nghiệp đã được phê duyệt…
Đất đô thị công cộng phục vụ nhu cầu hoạt động chung của cộng đồng

Đất Công Cộng Đơn Vị Ở Là Gì?

Đất công cộng đơn vị ở được hiểu là đất xây dựng các công trình y tế, văn hóa, dịch vụ, quản lý hành chính… phục vụ nhu cầu thường xuyên của dân cư trong đơn vị ở. Ví dụ: siêu thị, chợ, bưu điện, thư viện…

>>> Đề xuất tham khảo: Nhà Ở Tái Định Cư Là Gì? – Nhà ở tái định cư là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay trên thị trường BĐS. Đây là kết quả từ việc quy hoạch, tái định cư dân số của nhà nước nhằm đáp ứng sự phát triển của kinh tế xã hội.

Các Quy Định Về Đất Công Trình Công Cộng

Sử dụng đất công trình công cộng phải tuân thủ đúng theo quy định quy hoạch của cơ quan Nhà nước như:

 • Kế hoạch sử dụng đất.
 • Quy hoạch xây dựng đô thị.
 • Quy hoạch xây dựng điểm dân cư.

Đất muốn sử dụng vào mục đích công cộng phải có kế hoạch xây dựng rõ ràng và phân định rõ đất công trình công cộng sử dụng vì mục đích không kinh doanh với có kinh doanh.

Sử dụng đất công trình công cộng không hoạt động kinh doanh thì được Nhà nước giao đất không thu tiền theo Điều 54 Luật đất đai năm 2013. Còn nếu sử dụng đất công trình công cộng với mục đích kinh doanh thì nhà nước cho thuê đất theo Điều 56 Luật đất đai năm 2013. Chỉ Nhà nước mới được quyền giao đất công trình công cộng cho nhà đầu tư thi công và quản lý.

Đất Nằm Trong Khu Quy Hoạch Công Trình Công Cộng Có Được Cấp Phép Xây Dựng Không?

Khi mua đất nằm trong khu quy hoạch công trình công cộng không được xây dựng thì cần làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng. Sau khi đã xin phép mà đất nằm trong công trình công cộng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng thì bạn chỉ có thể sử dụng đúng mục đích quy định ban đầu.

>>> Đề xuất xem: Hiểu đúng thuật ngữ Khu dân cư là gì? – Khu dân cư là một cụm từ được dùng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu tường tận khái niệm này. 

Khi Mua Đất Nằm Trong Khu Quy Hoạch Công Trình Công Cộng Có Bị Thu Hồi Không?

Tùy vào các trường hợp khác nhau, nhưng đa phần đất nằm trong khu quy hoạch công trình công cộng có khả năng sẽ bị thu hồi.


101home.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về công trình công cộng. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho dân tư vấn bất động sản. 

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay tại Kiến Thức Môi Giới BĐS

5/5 - (1 bình chọn)

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button