Kiến Thức Môi Giới

Khu Dân Cư Hiện Hữu Là Gì? Kiến Thức Liên Quan Đến Khu Dân Cư Hiện Hữu

Là sales BĐS, chắc chắn bạn không nên bỏ qua kiến thức liên quan đến khu dân cư hiện hữu. Bởi lẽ, khu dân cư hiện hữu chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng (làm tăng) đến giá trị của BĐS.

Để hiểu rõ khu dân cư hiện hữu là gì? Và những kiến thức xoay quanh khu dân cư hiện hữu, hãy cùng 101home.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


1 Khu Dân Cư Hiện Hữu Là Gì?

Có thể hiểu, khu dân cư hiện hữu là khu vực mà tại đó các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống hằng ngày và tạo thành những cụm dân cư. Tại đây, hệ thống cơ sở hạ tầng đều được đầu tư xây dựng để bảo sinh hoạt: đường, điện dân sinh, cầu, cống cấp thoát nước…

Trong BĐS, nếu muốn quy hoạch thì khu dân cư hiện hữu chính là yếu tố cần được các nhà lãnh đạo, cơ quan chính quyền đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, so với khu vực tái định cư, người dân tại khu vực này đã sống và sinh hoạt từ rất lâu. Do đó, khi đề xuất dự án quy hoạch thì cần có những chính sách thuyên chuyển phù hợp nhất và phải thông báo cho người dân trước đó.

Khu dân cư hiện hữu là gì
Khu dân cư hiện hữu

2 Đất Dân Cư Hiện Hữu Cải Tạo Là Gì?

Đất dân cư hiện hữu cải tạo là khu đất nằm trong dự án quy hoạch đất nhà ở theo kế hoạch về việc sử dụng đất của địa phương. Nhà nước có thể tiến hành thu hồi phần diện tích đất thuộc dự án quy hoạch này bất cứ lúc nào. Đặc biệt, với đất dân cư hiện hữu cải tạo thì người dân không được phép xây dựng công trình hay tiến hành bất kỳ hoạt động nào khác trên đất.

>>> Đề xuất xem: Quy hoạch treo đang là vấn đề nhức nhối đối với người dân và các cấp chính quyền. Vậy quy hoạch treo là gì? Nguyên nhân nào gây ra quy hoạch treo và liệu có giải pháp nào xóa bỏ tình trạng này không?

3 Đất Dân Cư Hiện Hữu Chỉnh Trang Là Gì?

Trước kia, khi đất không thuộc dự án quy hoạch thì người dân đều tự phân lô, tách thửa và xây dựng nhà ở theo ý riêng. Vậy nên, các khu đất này thường không có sự đồng bộ, đồng nhất về kiến trúc hạ tầng. Để giải quyết vấn đề này, những lô đất như thế hiện nay thường được đưa vào diện đất dân cư hiện hữu chỉnh trang của Nhà nước.

Đất dân cư hiện hữu chỉnh trang là diện tích đất nằm trong dự án quy hoạch. Đây là những khu đất được Nhà nước định hướng chỉnh trang, sắp xếp lại bố cục và xây dựng mới các công trình nhà ở nhằm mang lại cảnh quan hài hòa, thẩm mỹ, đồng bộ…

4 Đất Khu Dân Cư Hiện Hữu Có Được Tách Thửa Không?

Theo quy định của Nhà nước trước kia, đất khu dân cư hiện hữu không được phép tách thửa. Nếu người dân sinh sống trong khu vực này muốn tách thửa thì phải đáp ứng các yêu cầu và trải qua quá trình thẩm định từ các cơ quan chính quyền.

Những yêu cầu để có thể tách thửa:

  • Đất phải đảm bảo diện tích tiêu chuẩn để có thể phân tách.
  • Đất không nằm trong dự án quy hoạch.
  • Đất không thuộc diện đang xảy ra tranh chấp…

có nên mua đất khu dân cư hiện hữu

Thế nhưng, trong dự thảo mới nhất của Luật đất đai đã quy định: Đất ở thuộc “quy hoạch khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu kết hợp xây dựng mới thì mới được tách thửa.”

Với quy định này, người dân sinh sống ở khu vực trên sẽ có điều kiện thuận lợi hơn nếu muốn tách thửa và các cơ quan nhà nước cũng dễ dàng trong công tác quản lý. Nhà nước có thể căn cứ vào diện tích đất của người dân, điều kiện kinh tế thực tế của từng địa phương để quyết định có cho phép tách thửa hay không.

>>> Đề xuất tham khảo: Tìm hiểu kiến thức về đất hỗn hợp – Thế nào là đất hỗn hợp và người dân có thể xây nhà trên loại đất này hay không

5 Có Nên Mua Đất Dân Cư Hiện Hữu Chỉnh Trang Không?

Rất nhiều người cho rằng, không nên mua đất dân cư hiện hữu chỉnh trang bởi chúng mang rủi ro rất cao. Những khu đất này thuộc dự án quy hoạch và có thể bị nhà nước thu hồi bất kỳ lúc nào. Thế nhưng, ý kiến này chưa hẳn là đúng, tùy theo mục đích sử dụng đất của từng đối tượng thì đất dân cư hiện hữu chỉnh trang cũng mang những ưu, nhược điểm khác nhau.

mua đất khu dân cư hiện hữu cần lưu ý điều gì

Đối với người trẻ đang lập nghiệp

Đất dân cư hiện hữu chỉnh trang là lựa chọn tốt với người trẻ đang lập nghiệp. Lúc khởi đầu, bạn có thể xây hoặc thuê nhà ở nơi khu vực này để sinh sống và làm việc, khi ổn định, bạn có thể tìm kiếm những dự án mới phù hợp hơn. Có thể nói, đây là một bước đệm cho tương lai.

Đối với chủ đầu ngắn hạn

Thông thường, các dự án quy hoạch đất chỉnh trang sẽ có thời gian sở hữu qua từng giai đoạn. Vì vậy, chủ đầu tư có thể tận dụng một trong những giai đoạn đó để đầu tư và kết thúc thời gian thì hoàn trả lại cho Nhà nước.

Quá trình đầu tư nào cũng có những chuyển dịch nhất định và đầu tư vào loại hình đất này cũng như vậy, có chuyển dịch thì mới mang đến cơ hội lợi nhuận. Do đó, thời gian sở hữu đất sẽ không là vấn đề lớn với các chủ đầu tư ngắn hạn.

>>> Đề xuất nên xem: Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất chính xác.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi đầu tư vào đất dân cư hiện hữu chỉnh trang có tốt hay không thì sẽ căn cứ vào từng đối tượng cũng như thời gian sở hữu nhất định. Từ đó, đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.


Trên đây là tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề về khu dân cư hiện hữu. Mo ng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khu dân cư hiện hữu cùng những kiến thức liên quan. Đồng thời có thể trả lời được câu hỏi có nên mua đất dân cư hiện hữu hay không.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay tại Kiến Thức Môi Giới BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button