Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]

Tổng Hợp Thuật Ngữ Bất Động Sản Bạn Cần Biết

Nắm rõ thuật ngữ bất động sản giúp cho việc đầu tư, kinh doanh bất động sản hoặc làm môi giới… trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ dù đã nghe đi, nghe lại nhiều lần. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau, 101home giới thiệu đến bạn “Tổng hợp các thuật ngữ BĐS cơ bản nhất”.

thuật ngữ trong bất động sản
Thuật ngữ Bất Động Sản

1 Thuật Ngữ Bất Động Sản Về Đất Và Công Trình Trên Đất

1. Đất nền là mảnh đất trống, chưa xây dựng hoặc tác động gì lên trên. Đất nền được chia thành 3 dạng:

  • Đất liền kề có cùng diện tích và kết cấu – được bố trí gần nhau xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị. Còn có thể hiểu, đất liền kề là chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất vườn và ao liền kề (không thuộc đất công) thành đất vườn, ao liền kề với đất ở (cùng một thửa) và đất nông nghiệp trong khu dân cư.
  • Đất thổ cư là loại đất không được phép sử dụng để sản xuất nông nghiệp – nằm vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư là khái niệm dùng cho đất ở thành thị và đất ở nông thôn.
  • Đất nền dự án là quỹ đất thuộc quy hoạch dự án của các chủ đầu tư. Các lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu và chưa bị tác động bởi máy móc hoặc con người.

2. Diện tích quy hoạch là toàn bộ diện tích đất của dự án xây dựng đã cấp phép.

3. Tổng diện tích sàn chỉ tổng diện tích sàn trừ đi diện tích tường, cột trên mặt sàn của một tầng chung cư.

4. Mật độ xây dựng tính bằng diện tích xây dựng chia cho diện tích quy hoạch.

5. Nhà phố là thuật ngữ để chỉ những ngôi nhà nằm tại vị trí mặt tiền đắc địa – đem đến lợi thế về công năng và kinh tế cho gia chủ. Nhà phố được chia thành 3 loại:

  • Nhà phố sân vườn là mô hình nhà phố có thiết kế sân vườn ngay trong nhà (ở tầng trệt hoặc tầng thượng) đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
  • Nhà phố thương mại là mô hình nhà phố kết hợp cả nhà ở và cửa hàng kinh doanh buôn bán.
  • Nhà phố liền kề là mô hình nhà phố thiết kế kiến trúc giống và liền kề nhau.

6. Biệt thự đơn lập là mô hình biệt thự độc lập có 4 mặt trái, phải, trước, sau tiếp xúc với sân vườn. Biệt thự đơn lập có lối đi riêng và được bảo quanh bởi hàng rào thép, sắt.

7. Biệt thự song lập là kiến trúc hai căn nhà đối xứng hoặc không đối xứng trên cùng một khuôn viên và có 3 mặt tự do, 1 mặt tiếp giáp với mặt khác của biệt thự còn lại.

các thuật ngữ dùng trong bất động sản

2 Thuật Ngữ Bất Động Sản Về Về Luật Kinh Doanh

1. Kinh doanh bất động sản là việc rót vốn đầu tư cho thuê, thuê lại, cho thuê mua, bán, nhận chuyển nhượng, xây dựng bất động sản (BĐS); thực hiện dịch vụ tư vấn/quản lý BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS, dịch vụ môi giới BĐS để sinh lợi.

2. Kinh doanh dịch vụ BĐS là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh BĐS và thị trường BĐS gồm quản lý BĐS, quảng cáo BĐS, đấu giá BĐS, tư vấn BĐS, sàn giao dịch BĐS, định giá BĐS.

3. Giao dịch BĐS có liên quan đến kinh doanh BĐS là việc thuê mua, thuê, chuyển nhượng, mua bán BĐS giữa các cá nhân, tổ chức không kinh doanh BĐS với cá nhân, tổ chức kinh doanh BĐS.

4. Sàn giao dịch BĐS là điểm quy tụ những hoạt động liên quan đến BĐS – nơi mà khách hàng và nhà đầu tư tìm kiếm – trao đổi – thực hiện giao dịch.

5. Đấu giá BĐS là việc bán, chuyển nhượng BĐS công khai để chọn người người mua trả giá cao nhất theo quy định đấu giá tài sản.

6. Chuyển nhượng, mua bán BĐS trả dần, trả chậm là việc chuyển nhượng, mua bán BĐS trong điều kiện bên chuyển nhượng, bên mua được phép trả dần hoặc trả chậm trong thời gian đã thỏa thuận theo hợp đồng.

7. Mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là việc mua bán nhà, công trình xây dựng chưa hình thành hoặc đang hình thành tại thời điểm ký kết hợp đồng nhưng có cam kết hoàn thành sau này.

thuật ngữ bất động sản là gì

3 Thuật Ngữ Bất Động Sản Về Pháp Lý

1. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên Môi trường phát hành chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Bìa cuốn sổ màu đỏ nên được gọi là sổ đỏ.

Đất đai được phép cấp/phát sổ đỏ gồm: đất ở nông thôn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp được UBND thành phố/thị xã/huyện cấp quyền sử dụng.

Phần lớn sổ đỏ đứng tên hộ gia đình nên muốn làm thủ tục chuyển nhượng đất hoặc các giao dịch dân sự ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất thì cần xác nhận chữ ký bởi toàn bộ thành viên đủ 18 tuổi trở lên trong gia đình.

2. Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở trên đất, bìa sổ màu hồng. Sổ hồng có hai loại:

  • Sổ hồng mới cấp bởi Bộ Tài nguyên Môi trường.
  • Sổ hồng cũ cấp bởi Bộ Xây dựng ban hành (cấp trước ngày 10/12/2009).

Về pháp lý, sổ hồng và sổ đỏ tương tự nhau nhưng sổ hồng có khả năng chứng nhận quyền sở hữu đất, thông tin sử dụng đất thuộc sử dụng chung hay riêng.

Kể từ thời điểm 10/12/2009, người dân được chứng nhận quyền sử dụng đất với mẫu mới do bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành có tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Khi đó, sổ hồng và sổ đỏ cấp trước thời điểm 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý.

3. Sổ trắng là giấy do Nhà nước cấp phát, chứng nhận quyền sử đất từ rất lâu (trước và sau năm 1975).

Sổ trắng hiện vẫn có giá trị pháp lý nhưng không thể sử dụng để giao dịch. Muốn giao dịch, chủ sở hữu đất cần tiến hành chuyển đổi sổ trắng sang sổ đỏ hoặc sổ hồng.


Bài viết tổng hợp các thuật ngữ BĐS cơ bản cần biết. Muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức xoay quanh phong thủy nhà ở, đầu tư BĐS… xem các bài viết trên website của chúng tôi nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button