Tin Tức Bất Động Sản [ Hot ]

Cách Nhận Biết Dự Án Ma Tránh Mất Tiền Oan

Bất động sản là lĩnh vực có tiềm năng về lợi nhuận nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng nếu không tỉnh táo, không có kinh nghiệm thì bạn rất dễ bị lợi dụng và đầu tư phải những dự án ma (bất động sản không có thực, bất động sản bất hợp pháp…).

Vậy làm sao để nhận biết dự án ma để tránh mất tiền oan? Hãy cùng 101home tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.


dự án ma là gì
Dự án ma là gì? Cách nhận biết dự án ma chính xác

Dự Án Ma Là Gì?

Dự án ma là những dự án bất động sản không có thật trên thực tế mà chỉ nằm trên giấy, chưa đủ điều kiện để tiến hành giao dịch mua bán. Hoặc cũng có thể đây là những dự án tự xây chưa hề có sự chấp thuận nào từ cơ quan có thẩm quyền. Các công trình này được đầu tư khá bài bản: phân chia đất nền rõ ràng, đã xây dựng hệ thống đường đi hay thoát nước để qua mắt khách hàng.

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng rất nhiều người vẫn bị dính bẫy, mất tiền oan vào dự án ma. Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng sự nóng vội, thiếu hiểu biết của người mua/môi giới để vẽ ra những dự án đầy sức hút không có thật, bất hợp pháp để thu lợi.

Dự án ma thường xuất hiện tại các địa phương, khu vực đang sốt đất. Điển hình ở Việt Nam trong những năm gần đây là Thành phố HCM, Đà Nẵng, Hà Nội…

Cách Nhận Biết Dự Án Ma Chuẩn Nhất Hiện Nay

1 Thiếu Cơ Sở Hạ Tầng

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhận biết có phải dự án ma hay không là thông qua cơ sở hạ tầng tại đó. Thường dự án ma không đảm bảo quy định về phân lô bán nền của nhà nước: thiếu điện – đường – trường – trạm, đây là những cơ sở hạ tầng cơ bản.

Một số khác có xây đường qua mắt khách hàng nhưng cũng không đạt điều kiện tối thiểu 5m, chỉ là con đường sỏi tạm.

đất dự án ma
Thiếu cơ sở hạ tầng cho dự án

2 Giấy Tờ Mập Mờ

Một dự án hợp pháp sẽ đảm bảo có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầy đủ các giấy tờ minh chứng khác được hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận. Bạn cần kiểm tra giấy tờ, nếu thấy mập mờ không rõ thì nên cân nhắc, tránh gặp phải dự án ma, gây tổn thất tiền bạc.

Tuy nhiên hành vi lừa đảo hiện nay rất tinh vi. Các đối tượng lừa đảo làm giấy tờ “giả như thật”, một lô đất có nhiều mã hợp đồng hoặc xây một vài căn nhà mẫu thể hiện đất đã chuyển đổi mục đích sử dụng…

Để tránh bị lừa bởi dự án ma, ngoài việc kiểm tra kỹ giấy tờ, bạn nên tra cứu thông tin chính thống trên web hoặc trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

3 “Bánh Vẽ” Hấp Dẫn

Bằng cách vẽ ra một “chiếc bánh” hấp dẫn: mua đất tặng vàng, bốc thăm trúng thưởng, cam kết tỷ lệ sinh lời cao… Những người rao bán dự án ma đã chiêu dụ được nhiều người có tâm lý ham rẻ, muốn nhận quà giá trị lớn…

Với những trường hợp như trên, bạn phải thật tỉnh táo, cân nhắc, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định giao dịch đầu tư.

4 Gắn Mác “Đất Nền Giá Rẻ”

Những dự án gắn mác “đất nền giá rẻ”, đất nền thanh lý giá rẻ cũng là cách che mắt khách hàng để rao bán dự án ma. Bởi nếu đất nền đó có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ thì không có giá rẻ.

Những dự án giá rẻ thường rơi vào trường hợp: vị trí xa xôi hẻo lánh, thuộc đất công, đất đang tranh chấp, đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng… (Hướng dẫn Cách Định Giá Nhà Đất Đơn Giản, Chính Xác Nhất hiện nay.

5 Dự Án Được Chào Bán Với Cái Tên “Phiếu Đặt Cọc Giữ Chỗ – Phiếu Đăng Ký Giữ Chỗ – Thỏa Thuận Góp Vốn”

Ba cái tên này thường được sử dụng phổ biến nhất khi chào bán dự án ma. Những cò đất sẽ đi mời chào khách hàng góp vốn làm ăn chung hay đặt cọc để có giá tốt. Tuy nhiên khi khách hàng giao tiền thì những cò đất sẽ “cuỗm tiền cao chạy xa bay”.

đất nền dự án ma
Dự án được chào bán hấp dẫn

Cách Kiểm Tra Dự Án Ma

6 Yêu Cầu Chủ Đầu Tư Cung Cấp Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án

Một dự án bất động sản được phê duyệt hợp pháp theo quy định pháp luật sẽ bao gồm:

  • Hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy phép xây dựng (với những dự án cần có).
  • Các loại giấy tờ liên quan minh chứng việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư.
  • Giấy tờ nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng dự án tương ứng với tiến độ xây dựng có phê duyệt của cơ quan thẩm quyền.

Để chắc chắn hơn nữa, bạn cũng nên tìm hiểu có đơn vị thứ 3 nào đang bảo đảm về tài chính cho dự án này không (thường là ngân hàng).

7 Khảo Sát Thực Tế Dự Án

Hồ sơ giấy tờ cũng có thể là giả. Vậy nên sau khi kiểm tra giấy tờ liên quan, bạn cần đến khảo sát thực tế xem dự án đó ở đâu, bản đồ quy hoạch có đúng không, tiến độ, hạ tầng vật chất thế nào…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp đối chiếu kiểm tra tại cơ quan chính quyền để chắc chắn dự án đó là hợp pháp.

cách nhận biết dự án ma
Nên khảo sát thực tế để nhận biết có phải là dự án ma hay không?

8 Tìm Hiểu Kỹ Loại Hợp Đồng Sẽ Ký Kết Với Chủ Đầu Tư

Thực tế không phải loại hợp đồng nào cũng có hiệu lực pháp lý. Ví như các đối tượng lừa đảo dự án ma sẽ đưa ra các hợp đồng như: hợp đồng ủy quyền, hợp đồng hợp tác đầu tư…

Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ đâu là hợp đồng nên ký kết để tránh rủi ro. Có 2 loại hợp đồng chính có giá trị theo quy định pháp luật thường được sử dụng trong giao dịch bất động sản là hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán. (Tham khảo: Có Nên Đầu Tư Đất Nền Dự Án Bằng Hợp Đồng Góp Vốn)


Trên đây là những thông tin về dự án ma là gì? Cách nhận biết dự án ma101Home muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư bất động sản.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button