Pháp Lý Bất Động Sản

Phí Bảo Hành Chung Cư Là Gì? Chi Phí Được Tính Như Thế Nào

Trong quá trình môi giới nhà chung cư, các sale BĐS cần cung cấp thông tin về những loại phí cần đóng khi ở chung cư cho khách hàng. Điều này giúp khách hiểu rõ hơn trước khi mua (đặc biệt là khách lần đầu mua chung cư), đồng thời giúp họ nhận thấy được sự chu đáo của một nhân viên môi giới, tăng uy tín nghề nghiệp.

Và phí bảo hành chung cư là khoản phí liên quan đến nhiều quyền lợi của khách hàng khi sử dụng chung cư. Hãy theo dõi bài viết Phí Bảo Hành Chung Cư Là Gì? Chi Phí Được Tính Như Thế Nào? để có thể mang đến cho khách mua chung cư những thông tin thiết thực nhất.


1 Phí Bảo Hành Chung Cư Là Gì?

Phí bảo hành chung cư là khoản chi phí mà người sở hữu, người sử dụng chung cư phải nộp để chi trả phần phí dịch vụ quản lý, vận hành chung ở chung cư. Và khoản phí này được hạch toán vào hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư, của đơn vị quản lý vận hành chung cư.

Phí Bảo Hành Chung Cư Là Gì
Phí Bảo Hành Chung Cư Là Gì

Cơ sở pháp lý của phí bảo hành chung cư:

– Theo Khoản 1 Điều 31 Thông tư 02/2016/TT-BXD:

 • Phí bảo hành chung cư có thể đóng theo tháng, theo quý,… tùy vào quy định của ban quản lý ở từng khu chung cư (gồm trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng).
 • Đơn vị quản lý, vận hành chung cư sẽ lấy khoản phí đó để tiến hành những công việc quy định ở Khoản 1 Điều 10 của quy chế này.
 • Điều 10 Thông tư 02/2016/TT-BXD có đề cập về hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư gồm những công việc:
 •  Điều khiển, duy trì, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống: chữa cháy, báo cháy, bơm nước, phát điện; các thiết bị thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung tại khu chung cư.
 •  Cung cấp các dịch vụ: diệt côn trùng, chăm sóc vườn hoa, bảo vệ, vệ sinh môi trường cùng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bình thường của chung cư.
 •  Các công việc liên quan khác.

>>> Tổng hợp những kiến thức hay về phong thủy căn hộ chung cư dân bất động sản cân quan tâm.

2 Cách Tính Phí Bảo Hành Chung Cư

Phí bảo hành chung cư sẽ không tính vào giá trị căn hộ khi mua. Và mức chi phí bảo hành cũng có sự khác nhau giữa các tòa nhà chung cư (phụ thuộc vào hiện trạng, mức độ cao cấp của từng dự án chung cư).

Tuy nhiên, mức thu phí bảo hành chung cư sẽ không vượt quá khuôn khổ quy định của UBND thành phố, tỉnh nơi xây dựng chung cư (trừ trường hợp đầu tư dự án và khách hàng có thỏa thuận riêng).

Cách Tính Phí Bảo Hành Chung Cư
Cách Tính Phí Bảo Hành Chung Cư

Công thức tính phí bảo hành chung cư tham khảo:

Phí bảo hành chung cư = diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý.

3 Các Hạng Mục Sử Dụng Phí Bảo Hành Chung Cư

Mặc dù Khoản 1 Thông tư 02/2016/TT-BXD đã đề cập tổng quan, nhưng để giúp khách mua chung cư hình dung rõ nhất chi phí bảo hành chung cư được sử dụng vào việc gì, nhân viên môi giới BĐS nên trình bày cụ thể các hạng mục sau:

Trả phí tiện ích cho các khu vực chung tại chung cư:

 • Lau dọn, bảo dưỡng, làm đẹp cảnh quan sân vườn và khu vực trang trí của chung cư.
 • Hệ thống an ninh.
 • Trả lương cho nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh,…
 • Công việc liên quan hành chính.
 • Mua/thuê trang thiết bị, máy móc phục vụ quản lý bảo dưỡng khu đất, tòa chung cư.
 • Các hạng mục quyết định bởi chủ đầu tư hoặc ban quản lý vào từng thời điểm để chung cư hoạt động và được bảo dưỡng hiệu quả.
 • Phí để sửa chữa, bảo dưỡng các khu vực ngoài trời thuộc tòa chung cư.
Phí bảo trì chung cư dùng để làm gì
Phí bảo trì dùng để trả phí tiện ích cho các khu vực chung tại chung cư

>>> Tham khảo thêm những kiến thức hay về phong thủy phòng ngủ, phong thủy bếp, những kiến thức này sẽ giúp dân tư vấn bất động sản tạo được sự tin yêu của khách hàng.

Trả phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế:

 • Đường nội bộ.
 • Hệ thống thông gió đứng.
 • Thiết bị thu gom rác.
 • Hệ thống chiếu sáng.
 • Hệ thống thang máy
phí bảo trì chung cư dùng làm gì
Phí bảo trì dùng trả phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế

4 Các Khoản Phí Khác Người Ở Chung Cư Cần Nộp

 • Phí dịch vụ hàng tháng: mức phí này tùy thuộc từng loại chung cư (bình dân, cao cấp) và diện tích căn hộ đang ở. Phí dịch vụ hàng tháng sẽ được thỏa thuận bởi chủ nhà và chủ đầu tư trước khi ký kết hợp đồng.
 • Phí làm sổ hồng: bao gồm các khoản chi phí để cấp giấy chứng nhận; phí đo đạc, lập bản đồ địa chính; chi phí sang tên sổ đỏ;…
 • Phí gửi xe hàng tháng: tùy thuộc loại xe, số lượng xe.
 • Phí điện, nước và internet: phụ thuộc vào mức tiêu thụ của người dùng, được định giá theo quy định của nhà nước.

Trên đây là thông tin về mục đích, cách tính phí quản lý chung cư. Thông qua bài viết, hy vọng các nhân viên tư vấn BĐS sẽ giúp khách mua chung cư có cái nhìn rõ ràng hơn.

Ngoài ra, trang tin của chúng tôi còn cung cấp nhiều kiến thức khác liên quan đề nghề môi giới BĐS tại Blog BĐS có thể bạn sẽ cần tìm hiểu thêm.

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button