Kiến Thức Môi Giới

Cách Tính Diện Tích Đất Nhanh, Đơn Giản, Chính Xác

Để thành công với nghề, môi giới nên trang bị cho mình kiến thức về cách tính diện tích đất. Khi người mua quan tâm đến diện tích thực tế có đúng trong sổ đỏ không thì hiểu biết về cách tính sẽ giúp môi giới tạo được uy tín với khách hàng.

Đồng thời, nếu diện tích đất nhỏ hơn hoặc lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến lợi ích của chủ sở hữu. Chẳng hạn: có thể nộp tiền thuế cao hơn so với đất sử dụng thực tế, tranh chấp khi tiến hành chuyển nhượng, mất quyền lợi khi thực hiện chuyển nhượng đất đai…

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Cách Tính Diện Tích Đất Nhanh, Đơn Giản Và Chính Xác. Cùng tham khảo nhé!


1 Cách Tính Diện Đất Trong Sổ Đỏ (m2)

Thực tế, cách tính diện tích đất trong sổ đỏ rất đơn giản, quan trọng là quá trình đo đạc và tổng hợp số liệu cần thực sự chuẩn xác. Dưới đây là vật dụng cần chuẩn bị và các bước cơ bản khi tiến hành tính diện tích đất:

Cách Tính Diện Đất Trong Sổ Đỏ
Cách Tính Diện Đất Trong Sổ Đỏ

Chuẩn bị vật dụng

Một số vật dụng quan trọng cần chuẩn bị để phục vụ cho việc đo đạc và tính diện tích là thước dây, giấy (sổ), bút viết và máy tính.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tiến hành đo đạc diện tích đất thực tế.

Đầu tiên, sử dụng thước dây để đo chiều dài của miếng đất rồi ghi lại trong sổ. Lưu ý, cần ghi số liệu chính xác đến từng con số lẻ (cm) và không được phép làm tròn. Trường hợp thước dây ngắn hơn so với chiều dài mảnh đất thì có thể chia ra rồi đo, sau đó cộng lại.

Tiếp theo, tiến hành đo diện tích chiều rộng miếng đất. Khi đo phải đảm bảo chiều rộng và chiều dài hợp với nhau một góc 90 độ. Trường hợp kết quả đo lớn hơn 1m và có số lẻ đằng sau thì phải ghi chính xác và đầy đủ cả số lẻ đó, không được làm tròn.

Đặc biệt, khi đo chiều rộng khu đất thì người đo được phép làm tròn đơn vị đo đến cm, không bắt buộc phải thêm hàng thập phân hoặc mm.

Bước 2: Thực hiện tính diện tích đất trong sổ đỏ.

Để có thể tính diện tích đất, bạn cần nhận dạng miếng đất đó có hình gì rồi đưa ra công thức tính (m2). Về cơ bản thì miếng đất sẽ quy thành các dạng chính: hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác vuông và hình thang.

– Nếu khu đất có dạng hình chữ nhật, hình vuông thì tính diện tích đất theo công thức sau:

Diện tích khu đất hình chữ nhật, hình vuông = Chiều dài x chiều rộng.

– Nếu khu đất có dạng tam giác vuông thì tính diện tích đất theo công thức sau:

Diện tích khu đất tam giác vuông = (Chiều dài x chiều rộng)/2.

– Nếu khu đất có dạng hình thang thì tiến hành tính diện tích theo công thức sau:

Diện đất khu đất hình thang = Chiều cao x (chiều dài + chiều rộng)/2.

2 Cách Đo Diện Tích Đất Ở, Đất Rừng, Đất Ruộng

Tương tự như hướng dẫn cách đo đạc và tính toán ở phần 1, bạn sẽ áp dụng cho đất ở, đất rừng, đất ruộng theo tuần tự các bước:

  • Chuẩn bị vật dụng, thiết bị phục vụ cho việc đo đạc.
  • Đo chiều dài của đất ở, đất rừng hoặc đất ruộng và ghi số liệu chính xác vào sổ.
  • Đo chiều rộng của đất ở, đất rừng hoặc đất ruộng rồi ghi chép số liệu vào sổ.
  • Nhận biết hình dạng miếng đất và áp dụng các công thức đã nêu trên để tính toán diện tích.

>>> Đề xuất tham khảo: Đất lâm nghiệp là gì? Có những loại nào? Đất lâm nghiệp có được chuyển nhượng, thế chấp hay làm nhà ở không? 

3 Cách Tính Diện Tích Đất Méo, Đất Không Vuông

Đối với mảnh đất có nhiều góc khác nhau, không vuông thì vẫn thực hiện theo tuần tự các bước đã hướng dẫn ở phần trên. Tuy nhiên, nên lưu ý các vấn đề sau:

Sau khi đo đạc, hãy phác thảo lại sơ đồ mảnh đất với các kích thước thực tế đo được trên giấy để đảm bảo tính chính xác.

Cách Tính Diện Tích Đất Méo, Đất Không Vuông
Cách Tính Diện Tích Đất Méo, Đất Không Vuông

Từ sơ đồ phác thảo này, tiến hành phân chia mảnh đất thành các hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác vuông với kích thước dựa trên số liệu thực tế đo được.

Tiếp theo, chỉ cần tính diện tích của từng miếng đất nhỏ rồi cộng chúng lại với nhau. Tổng diện tích của các miếng đất nhỏ chính là diện tích của toàn bộ khu đất cần tính.

Cách tính diện tích đất méo, đất không vuông phức tạp hơn nhiều so với những mảnh đất có dạng hình chuẩn khác (hình vuông, hình chữ nhật…). Vì thế, để đảm bảo chắc chắn, bạn có thể nhờ đến những kiến trúc sư, nhà thiết kế đo đạc để có số liệu chuẩn xác nhất.

>>> Đề xuất tham khảo: Kiến thức về đất chuyên dùng dành cho môi giới BĐS – Đất chuyên dùng được hiểu như thế nào? Có được thế chấp, dùng để ở hay không?

4 Cách Xử Lý Khi Diện Tích Đất Thực Tế Khác Với Sổ Đỏ

Trước khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển đổi, thế chấp… đất đai thì hai bên nên mời cơ quan đo đạc tiến hành đo diện tích đất thực tế để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Cách Xử Lý Khi Diện Tích Đất Thực Tế Khác Với Sổ Đỏ
Cách Xử Lý Khi Diện Tích Đất Thực Tế Khác Với Sổ Đỏ

Trường hợp diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với số liệu ghi trong sổ đỏ thì cần tìm hiểu nguyên nhân của nó rồi đưa ra giải pháp phù hợp.

  • Nếu nguyên nhân diện tích đất bị thiếu do sự lấn chiếm của chủ sở hữu đất liền kề thì yêu cầu người đó trả lại.
  • Nếu nguyên nhân xuất phát từ sự sai sót của các cơ quan khi ghi số liệu vào sổ đỏ thì có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đính chính lại.

Như vậy, 101home.vn vừa gửi đến bạn cách tính diện tích đất chi tiết, nhanh và chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp các nhà môi giới vận dụng thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay tại Kiến Thức Môi Giới BĐS

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button