Kiến Thức Môi Giới

Đất ONT Là gì? Quy Định Pháp Lý Cần Biết Về Đất ONT

Mỗi loại đất sẽ có các ký hiệu riêng trên bản đồ đất đai để dễ dàng phân biệt. Trong đó, ONT là ký hiệu thường xuyên xuất hiện. Vậy thì đất ONT là gì? Có những quy định pháp luật nào liên quan đến loại đất này? Có nên đầu tư vào đất ONT không? Khám phá ngay qua bài viết dưới đây!


1 Kiến Thức Cơ Bản Về ONT

1. Đất ONT là gì?

Hiện tại, đất được chia thành 3 nhóm chính: nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng (Luật đất đai 2013).

Đất ONT là viết tắt cho đất ở khu vực nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Thông tư 75/2015/TT-BTNMT). Đất ONT được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, đất vườn ao, các công trình phục vụ đời sống.

Đất ont là gì
Đất ONT là gì và những quy định mới nhất về đất ONT

2. Quy định về hạn mức đất ONT

Hạn mức đất ONT cho phép không được vượt 300m2 cho mỗi cá nhân và gia đình.

3. Chi phí đo đạc đất ONT

Phí đo đạc đất đai, trong đó có đất ONT không vượt quá 1.500 đồng/m2. Chi phí được tính toán dựa trên cơ sở thực tiễn theo công thức sau:

Phí đo đạc = Số ngày thực hiện X Tiền lương tối thiểu ở vùng x Hệ số điều chỉnh máy móc/nhân công.

Tùy theo từng khu vực và trường hợp cụ thể để có mức điều chỉnh đúng với thực tế.

4. Phương pháp tính thuế đất ONT

Do đất ở nông thôn thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nên thuế đất được tính theo công thức sau:

Số thuế phải nộp (đồng) = Số thuế phát sinh (đồng) – Số thuế miễn giảm (đồng) (nếu có)

Trong đó:

Số thuế phát sinh (đồng) = Diện tích đất tính thuế (m2) x Giá 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất %

Muốn tính được thuế đất ở nông thôn cần nắm rõ các yếu tố: thuế suất, diện tích đất cần tính thuế, giá của 1m2 đất tại thời điểm cần tính.

5. Bảng giá đất ONT

Theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ, bảng giá đất khu vực nông thôn được quy đổi như sau:

Bài viết xem nhiều: Đất Nền Dự Án Và Kinh Nghiệm Đầu Tư An Toàn, Hiệu Quả Nhất.

2 Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Quy Định Pháp Lý Liên Quan Đất ONT

1. Có xây nhà trên đất ONT được không?

Đất ONT là đất thổ cư/đất ở nên chủ sở hữu được quyền xây dựng nhà cửa, công trình trên loại đất này. Theo quy định điểm 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

Đất ở được dùng với mục đích duy nhất, đó là làm nhà và xây dựng các công trình phục vụ đời sống và đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu đất ở kèm theo mục đích khác như: sản xuất, kinh doanh thì cần thông kê cả mục đích phụ là đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

pháp luật về đất ont
Đất ONT có được xây nhà ở hay không?

2. Đất ONT và đất thổ cư có giống nhau không?

Mặc dù đất ONT và đất thổ cư đều chỉ dùng xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ đời sống như ao, vườn… nhưng hai loại đất hoàn toàn khác nhau. Bạn hãy xét khái niệm để phân biệt dễ dàng hơn:

 • Đất ở nông thôn – Đất ONT là vùng đất ở thuộc khu vực nông thôn.
 • Đất thổ cư là đất ở. Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT).

3. Đất ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng không?

Theo quy định hiện hành, nhà cửa xây dựng nhỏ lẻ tại nông thôn không cần phải cấp phép xây dựng (Luật xây dựng 2014). Do đó, chủ sở hữu có quyền xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống mà không cần giấy phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

4. Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn là bao lâu?

Không có quy định pháp luật nào về thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, khái niệm này được hiểu theo nghĩa là khoảng thời gian mà nhà nước cho phép chiếm hữu, quản lý và sử dụng diện tích đất nhất định.

Mục 1, Chương 10 Luật Đất đai năm 2013 xác định thời gian sử dụng đối với từng loại đất cụ thể (gồm cả đất ONT) như sau:

 • Đất không giới hạn thời gian sử dụng.
 • Đất giới hạn thời gian sử dụng (ghi trên sổ đỏ).
 • Đất có thời hạn sử dụng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Đất có thời hạn sử dụng khi chuyển nhượng đất.

7. Số tầng được cho phép khi xây nhà trên đất ONT?

Chủ sở hữu được phép xây dựng tối đa 7 tầng đối với đất ở nông thôn. Ngoài ra, không cần xin phép xây dựng đối với đất ONT.

8. Đất ở nông thôn và đất ở đô thị khác nhau như thế nào?

 • Đất ở nông thôn và đất ở đô thị có mục đích sử dụng giống nhau nhưng khác nhau về vị trí địa lý.
 • Đất ở nông thôn được viết tắt là ONT, thuộc khu vực nông thôn.
 • Đất ở đô thị được viết tắt là ODT, thuộc khu vực trung tâm, đô thị phát triển.

Xem thêm: Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Định Về Mua Bán Đất Nông Nghiệp Mới Nhất.

3 Có Nên Mua Đất Ở Nông Thôn Không?

Sự thay đổi về nhu cầu khiến việc đầu tư bất động sản không ngừng biến đổi trong thời gian qua. Ngày nay, nhiều người ưa thích mua và xây dựng nhà ở các vùng ven trung tâm để có không gian sống xanh – sạch – thoải mái. Do đó, giá nhà đất ONT có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, đất ở nông thôn có quỹ đất lớn và giá “hạt dẻ”, chỉ khoảng 1/2 giá đất ở đô thị. Hàng hóa, dịch vụ và chi phí mặt bằng ở nông thôn cũng rẻ hơn rất nhiều so với thành phố. Vậy nên, đầu tư kinh doanh ở nông thôn không cần quá nhiều vốn.

quy định pháp lý về đất ont
Có nên đầu tư đất ONT hay không là câu hỏi dược quan tâm nhiều hiện nay

Do đó, bạn nên mua đất ở nông thôn trong các trường hợp sau:

 • Thứ nhất, mua đất ONT để phát triển kinh doanh dịch vụ, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch… Tuy nhiên, cần lưu ý vùng đất được chọn mua không được quá trung tâm thành phố, có tiềm năng phát triển du lịch, có nhu cầu nghỉ dưỡng…
 • Thứ hai, mua đất để định cư và tích lũy tài sản.

Bạn không nên mua đất ONT trong trường hợp chờ tăng giá và bán lại. Vì đây là khu vực đang phát triển. Nếu muốn có lợi nhuận cao thì phải đợi thời gian dài. Việc mua đi bán lại thời gian ngắn khá khó khăn do không dễ dàng tiếp cận được khách hàng có nhu cầu.

Tùy vào khả năng tài chính và định hướng kinh doanh để có quyết định phù hợp “Có nên mua đất ở nông thôn không?”


Thông qua bài viết, hi vọng bạn đã hiểu rõ về đất ONT và những quy định pháp lý liên quan. Để xem nhiều thông tin về các chủ đề liên quan, vui lòng theo dõi website của 101home để được cập nhật kiến thức liên tục nhé!

Rate this post

Liên Hệ Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản Miễn Phí

Dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản miễn phí

101Home.vn Chuyên Gia Tư Vấn Phong Thủy Bất Động Sản

101HOME.VN Là ngôi nhà chia sẻ tất cả các kiến thức về từ phong thủy bất động sản, phong thủy nhà ở,... đến các kiến thức về pháp luật, giấy tờ nhà đất,... Cho tất cả những môi giới bất động sản mới vào nghề hoặc những người muốn tìm hiểu về kiến thức bất động sản. Đặc biệt chúng tôi có dịch vụ tư vấn phong thủy bất động sản uy tín dành cho bạn. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất, cụ thể nhất. Xin cảm ơn!

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Call Now Button